Đường dẫn truy cập

Giới chức Đức: Phụ nữ dưới 60 tuổi có nguy cơ cao về huyết khối sau khi tiêm vaccine Astra


Vaccine AstraZeneca.
Vaccine AstraZeneca.

Các trường hợp bị huyết khối hiếm thấy nơi phụ nữ dưới 60 tuổi sau khi được tiêm vaccine của AstraZeneca cao gấp 20 lần hơn mức dự kiến thông thường, ông Christian Bogdan, một thành viên uỷ ban vaccine của Đức tuyên bố ngày 7/4.

Bình luận của ông được đưa ra trong lúc Cơ quan Thuốc men châu Âu (EMA) và cơ quan quản lý dược phẩm của Anh thừa nhận có mối liên hệ khả dĩ giữa vaccine AstraZeneca với tình trạng huyết khối hiếm thấy và tiểu cầu thấp.

EMA đã tiến hành cuộc duyệt xét sâu rộng đối với 86 trường hợp, trong đó có 18 ca tử vong.

Hầu hết là phụ nữ, nhưng với 169 ca được báo cáo cho EMA sau 34 triệu liều vaccine được tiêm, số này dường như là cực hiếm so với việc cứ 10.000 phụ nữ thì có 4 người sẽ bị huyết khối khi uống thuốc ngừa thai.

Ông Bogdan không nêu cụ thể có bao nhiêu ca huyết khối với lượng tiểu cầu thấp có thể xảy ra trong dân số bình thường, nhưng nhấn mạnh tỉ lệ cao hơn nơi một nhóm dân số trong một khung thời gian xác định cho thấy “một dấu hiệu nguy cơ rất rõ ràng.”

“Chúng tôi nhìn vào bao nhiêu ca xảy ra trong xã hội như là một tỷ lệ mắc bệnh căn bản, và so sánh với số ca quan sát được từ 4 đến 16 ngày sau khi tiêm chủng,” ông nói trong cuộc họp báo trên mạng.

“Cân nhắc việc này, chúng ta có được con số quan sát cao hơn con số dự kiến gấp 20 lần nơi phụ nữ tuổi từ 20 đến 59.”

Ủy ban Đức tuần trước khuyến cáo những ai dưới 60 tuổi đã nhận vaccine AstraZeneca nên nhận liều thứ nhì là một vaccine khác.

Tại cùng cuộc họp báo do Trung tâm Truyền thông Khoa học tổ chức, các chuyên gia y tế nói cần thêm nhiều cuộc nghiên cứu nữa để phát hiện những gì có thể dẫn người ta tới bị huyết khối với lượng tiểu cầu thấp, cũng như cơ chế chính xác đưa đến việc này.

Một lối giải thích, được các thành viên ủy ban vaccine Đức nêu ra, là vaccine AstraZeneca liên hệ đến việc sản xuất một kháng thể bất thường làm kích hoạt tiểu cầu và gây nên huyết khối. Những nhà điều tra khác đang nghiên cứu sự liên hệ của thuốc ngừa thai.

Ông Andrea Greinacher là một nhà khoa học thuộc Đại học Greifswald Đức. Nhóm nghiên cứu của ông đã liên kết kháng thể với tình trạng huyết khối. Ông cho hay cuộc nghiên cứu của nhóm ông cho thấy thuốc ngừa thai hoặc có yếu tố đột biến huyết khối đều không đóng vai trò nào cả.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG