Đường dẫn truy cập

Ngưng thử nghiệm vaccine AstraZeneca nơi trẻ em, chờ thêm dữ liệu về huyết khối


Trường đại học Oxford ở Oxford, Anh.

Đại học Oxford ngày 6/4 tuyên bố đã ngưng môt cuộc thử nghiệm lâm sàng nhỏ trên trẻ em và thiếu niên tại Anh về vaccine ngừa COVID mà họ cùng bào chế với công ty AstraZeneca trong lúc chờ có thêm dữ liệu về tình trạng huyết khối xảy ra nơi người trưởng thành được tiêm vaccine này.

Cuộc thử nghiệm bị gián đoạn là một cú giáng mới nhất vào vaccine AstraZeneca, từng có lúc được ca ngợi như cột mốc trong cuộc chiến chống đại dịch, sau khi một vài nước hạn chế sử dụng vì có báo cáo về các vấn đề y khoa sau khi tiêm chủng.

Không có quan ngại về an toàn trong cuộc thử nghiệm trên trẻ em, Đại học Oxford nói và cho biết thêm là đang chờ hướng dẫn của cơ quan giám sát thuốc men của Anh trước khi tiêm chủng thêm nữa.

Hồi tháng 2, Oxford loan báo có kế hoạch tuyển mộ 300 người tình nguyện tuổi từ 6 đến 17, cư ngụ tại Anh, trong khuôn khổ của cuộc nghiên cứu này.

Cơ quan quản lý thuốc men châu Âu (EMA) hiện xem xét các báo về các ca huyết khối trong não (CVST) cực hiếm sau khi tiêm vaccine AstraZeneca, và sẽ công bố những phát hiện vào ngày 7 hay 8/4.

Một giới chức cao cấp EMA nói có một mối liên quan rõ ràng giữa vaccine và CVST, dù nguyên nhân trực tiếp gây nên huyết khối vẫn chưa rõ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG