Đường dẫn truy cập

Giới chức EMA: Có liên hệ rõ rệt giữa vaccine AstraZeneca với huyết khối trong não


Tiêm chủng rộng rãi vaccine COVID-19 của AstraZeneca, tại Kediri, tỉnh Đông Java, Indonesia, ngày 23/3/2021.

Có liên hệ giữa vaccine COVID-19 của AstraZeneca với tình trạng huyết khối trong não hiếm thấy, nhưng nguyên nhân khả dĩ vẫn chưa rõ, một quan chức cao cấp của Cơ quan Thuốc men châu Âu (EMA) tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn đăng tải ngày 6/4.

Sau đó EMA loan báo đang tiến hành xem xét vaccine AstraZeneca và sẽ loan báo những phát hiện vào ngày 7/4 hay 8/4. Một phát ngôn viên của AstraZeneca từ chối bình luận về vấn đề này.

“Theo quan điểm của tôi, hiện nay chúng tôi có thể nói, rõ ràng là có sự liên hệ (giữa huyết khối trên não) với vaccine. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn chưa biết điều gì gây nên phản ứng này,” ông Marco Cavaleri, người đứng đầu nhóm đánh giá vaccine tại EMA nói với nhật báo Il Messagero của Ý.

Ông Cavalero không đưa ra bằng chứng hỗ trợ cho bình luận của ông.

EMA nhiều lần nói vaccine AstraZeneca lợi nhiều hơn hại trong khi cơ quan này điều tra 44 báo cáo về chứng máu đông trong não (CVST) trong số 9,2 triệu người ở Khu vực Kinh tế châu Âu đã được tiêm vaccine.

Tổ chức Y tế Thế giới cũng ủng hộ vaccine của AstraZeneca.

AstraZeneca từng tuyên bố những cuộc nghiên cứu của công ty không phát hiện nguy cơ huyết khối cao hơn do vaccine gây ra.

Ông Cavaleri nói EMA trong tài liệu duyệt xét sẽ tuyên bố có mối liên hệ nhưng tuần này chưa chắc sẽ đưa ra chỉ dấu về độ tuổi nên được nhận vaccine này.

Một số nước bao gồm Pháp, Đức và Hà Lan đã ngưng sử dụng vaccine AstraZeneca với người trẻ trong khi cuộc điều tra tiếp tục.

Đang duyệt xét

Đáp bình luận của ông Cavaleri, EMA có trụ sở tại Amsterdam tuyên bố ngày 6/4 rằng: “Ủy ban Đánh giá Nguy cơ Cảnh giác Dược phẩm (PRAC) của EMA chưa đi tới kết luận và việc xem xét (bất cứ liên hệ khả dĩ nào) hiện đang được tiến hành.”

EMA tuần trước nói cuộc duyệt xét của họ tới nay chưa nhận diện được bất cứ yếu tố nguy cơ rõ rệt nào, chẳng hạn như tuổi tác, giới tính hay bệnh sử về rối loạn huyết khối trong các sự cố huyết khối trên não hiếm thấy này. Mối liên hệ nhân-quả với vaccine chưa được chứng minh nhưng có thể có và những cuộc phân tích thêm nữa đang tiếp diễn, EMA cho hay.

Một tỉ số cao trong số những ca được báo cáo ảnh hưởng đến những phụ nữ trẻ và trung niên nhưng điều này không đưa đến việc EMA kết luận là nhóm này đặc biệt gặp nguy cơ từ những liều vaccine AstraZeneca.

Các nhà khoa học đang khảo sát một vài khả năng có thể giải thích huyết khối trong não xảy ra nơi những cá nhân trong những ngày và những tuần lễ sau khi họ được tiêm vaccine AstraZeneca.

Các nhà điều tra châu Âu đưa ra giả thiết là vaccine tạo ra kháng thể bất thường trong một số trường hợp hiếm hoi, những người khác đang tìm hiểu xem liệu những ca này có liên hệ tới thuốc ngừa thai hay không.

Tuy nhiên nhiều nhà khoa học nói không có chứng cứ chắn chắn và không rõ liệu vaccine AstraZeneca có gây ra vấn đề mà các vaccine khác không gặp như vừa kể hay không, và nếu có thì tại sao.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG