Đường dẫn truy cập

Nhiều người Đức nối vòng tay ngăn chặn cuộc biểu tình của tân Đức Quốc Xã


Những nhân vật tranh đấu thuộc phe cực hữu từ lâu vẫn dùng ngày tưởng niệm này như một diễn đàn để chỉ trích các lực lượng đồng minh là các tội phạm chiến tranh

Hàng ngàn người tại thành phố Dresden phía đông nước Đức đã nối vòng tay thành một hàng người phản đối cuộc diễn hành của phe tân Đức Quốc Xã vào ngày tưởng niệm 66 năm cuộc oanh kích của quân đội đồng minh thời Thế chiến thứ hai đã phá hủy gần hết khu vực trung tâm thành phố.

Vào Chủ nhật, 17 ngàn người đã cùng nhau nối vòng tay lớn trong lúc hàng trăm người thuộc phe tân Đức Quốc Xã tụ họp ở gần đấy để diễn hành dưới sự canh gác cẩn mật của cảnh sát.

Những nhân vật tranh đấu thuộc phe cực hữu từ lâu vẫn dùng ngày tưởng niệm này như một diễn đàn để chỉ trích các lực lượng đồng minh là các tội phạm chiến tranh, và để chối bỏ trách nhiệm của nước Đức trong cuộc chiến tại châu Âu. Vẫn theo thông lệ thì phe tân Đức Quốc Xã thường phải đối mặt với các cuộc biểu tình của những người chống đối họ; và đôi khi đã xảy ra những vụ đụng độ bạo động.

Hàng loạt phóng pháo cơ của Anh và Mỹ đã oanh kích thành phố này vào ngày 13 và 14 tháng Hai năm 1945, phá hủy phần lớn trung tâm kiến trúc theo kiểu Baroque có từ nhiều thế kỷ và khiến cho khoảng 25 ngàn người thiệt mạng. Tư lệnh của các lực lượng đồng minh đã biện minh cho việc oanh kích vào thành phố vì có thời thành phố được coi là một trong những trung tâm công nghiệp tiên tiến của Đức Quốc Xã.

Một số sử gia đã tranh cãi rằng các cuộc oanh kích đó không mang tính quan trọng chiến lược mà cũng không thể biện minh được.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG