Đường dẫn truy cập

Thẩm phán Tây Ban Nha đòi dẫn độ 1 cựu thành viên Đức Quốc Xã


Ông Demjanjuk, 90 tuổi, bị xử tại Đức vì có dính líu trong vụ giết hại hơn 28.000 người khi làm bảo vệ trong trại tử thần Sobibor của Đức Quốc Xã

Một thẩm phán Tây Ban Nha hôm thứ Sáu buộc tội và đưa ra yêu cầu dẫn độ quốc tế đối với ông John Demjanjuk vì tội liên hệ đến diệt chủng khi ông còn là lính bảo vệ trong các trại tập trung Đức Quốc Xã thời Thế chiến thứ hai.

Ông Demjanjuk, 90 tuổi, trước đây là công nhân sản xuất ôtô tại bang Ohio, Mỹ. Ông đang bị xử tại Đức vì có dính líu trong vụ giết hại hơn 28.000 người khi làm bảo vệ trong trại tử thần Sobibor của Đức Quốc Xã.

Thẩm phán Tây Ban Nha Ismael Moreno muốn đem ông Demjanjuk về xử tại Tây Ban Nha vì ông cũng là lính bảo vệ tại trại tập trung Flosenbuerg, nơi có 60 người Tây Ban Nha thiệt mạng.

Thẩm phán Moreno điều tra vụ này kể từ năm 2008 và đã buộc tội ông Demjanjuk trong bản án đề ngày 7 tháng 1 vừa qua và được công bố vào ngày thứ Sáu.

Ông Demjanjuk sanh tại Ukraina, đã chiến đấu trong Hồng Quân Nga trước khi bị Đức bắt. Ông phủ nhận đã từng là lính bảo vệ các trại tập trung của Đức Quốc Xã.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG