Đường dẫn truy cập

Người Hồi Giáo đi thăm trại tử thần của Đức Quốc Xã


Trại Auschwitz ở Ba Lan - trại tập trung khét tiếng nhất của Đức Quốc Xã hồi Thế Chiến Thứ Hai
Trại Auschwitz ở Ba Lan - trại tập trung khét tiếng nhất của Đức Quốc Xã hồi Thế Chiến Thứ Hai

Hôm thứ Ba, khoảng 100 nhà ngoại giao và các nhân sĩ, trong đó có các tu sĩ Hồi Giáo, đã đi thăm Auschwitz - trại tập trung khét tiếng nhất của Đức Quốc Xã hồi Thế Chiến Thứ Hai.

Đại diện của những người sống sót gọi chuyến đi thăm này của một nhóm đông đảo các đại biểu Hồi Giáo là “từ trước tới nay chưa từng có.”

Đại biểu Anh Mufti Abduljalil Sajid nói với hãng tin AP của Mỹ rằng người Hồi Giáo phải đứng lên cùng với các bạn bè Do Thái, và nơi nào có chủ nghĩa chống Do Thái, thì chẳng mấy chốc sẽ có chủ nghĩa chống Hồi Giáo.

Nhà lãnh đạo Hồi Giáo Bosnia, Mustafa Ceric, nói rằng bất cứ ai phủ nhận Holocaust, cuộc tàn sát người Do Thái của Đức Quốc Xã, và những vụ tàn sát tập thể như vụ tàn sát người Hồi Giáo ở Srebrenica, cũng phạm tội diệt chủng.

Ông gọi trại Auschwitz là một “nơi khủng khiếp” biểu hiện tính bất dung chấp và sự thiếu hiểu biết giữa con người.

Những người khác đi thăm Auschwitz hôm thứ Ba gồm có giới chức Hồi Giáo các nước Maroc, Jordan, và Iraq. Bên cạnh đó là các tu sĩ Do Thái Giáo, Cơ Đốc Giáo và một số người sống sót trong vụ Holocaust.

Đức Quốc Xã đã sát hại khoảng 1 triệu người tại trại Auschwitz ở miền Nam Ba Lan, hầu hết nạn nhân là người Do Thái.

Các sử gia cho biết đã có 6 triệu người Do Thái bị giết trong vụ Holocaust cùng với nhiều triệu người Roma, tù nhân chính trị, và những người công khai phản đối Đức Quốc Xã.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG