Đường dẫn truy cập

Nghi can vụ xả súng ở Pháp bị bắn chết


Hình ảnh do đài truyền hình Pháp France 2 phát hành cho thấy nghi can vụ xả súng người Pháp gốc Algeria Mohammed Merah
Hình ảnh do đài truyền hình Pháp France 2 phát hành cho thấy nghi can vụ xả súng người Pháp gốc Algeria Mohammed Merah
  • Thời điểm các vụ tấn công
  • Chủ Nhật 11 tháng 3: Trung sĩ nhảy dù Imad Ibn Ziaten, 30 tuổi, bị bắn chết tại một khu dân cư thành phố Toulouse. Cảnh sát tin rằng người bắn ông đã tìm ra ông qua một quảng cáo bán một chiếc xe gắn máy. Quảng cáo nói ông là một quân nhân.
  • Thứ Năm 15 tháng 3: Hạ sĩ Abel Chennouf, 25 tuổi, và binh nhì Mohamed Legouad, 26 tuổi, đều bị bắn chết bởi một người đàn ông đi xe gắn máy, bên ngoài trại quân của họ tại Montauban, phía bắc Toulouse. Một quân nhân khác, Loic Liber, cũng bị thương nặng trong vụ tấn công.
  • Thứ Hai 19 tháng 3: Giáo sĩ Do Thái Jonathan Sandler, một giáo viên 30 tuổi, bị bắn chết cùng hai con trai nhỏ--Arieh, 5 tuổi, và Gabriel, 4 tuổi--tại trường học Do Thái Ozar Hatorah tại Toulouse. Bé Myriam Monsonego, 7 tuổi, con gái hiệu trưởng trường này, cũng bị bắn chết. Cả 4 người có song tịch Pháp và Israel. Một thiếu niên 17 tuổi không nêu tên cũng bị thương nặng trong vụ tấn công.
  • Thứ Tư 21 tháng 3: Hai cảnh sát viên bị thương khi định xông vào căn hộ tại Toulouse của nghi can Mohamed Merah, 24 tuổi.
    Ngày 22 tháng 3: Merah chết lúc nhảy ra ngoài cửa sổ trong làn mưa đạn sau 32 giờ cố thủ. Một công tố viên Paris cho hay cảnh sát đã bắn vào đầu nghi phạm, và hắn ta được phát hiện chết khi rơi xuống đất.

Người đàn ông bị tình nghi đã giết chết 7 ngươi ở ở thành phố Toulouse, miền nam nước Pháp, đã chết sau sau vụ đột kích của cảnh sát vào căn hộ của đương sự.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Claude Gueant nói rằng các lính biệt kích đã xông vào căn hộ của nghi can Mohamed Merah, 23 tuổi, lúc 9:30 sáng giờ địa phương sau 32 giờ giằng co.

Ông Gueant cho hay nghi can này đã đi từ nhà tắm ra và bắn 'xối xả', và cảnh sát đã tìm cách tự vệ bằng cách bắn trả. Hai cảnh sát đã bị thương trong vụ đối đầu với nghi can này.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp cho biết cuối cùng Merah đã nhảy ra khỏi cửa sổ với khẩu súng trên tay, tiếp tục bắn.

Công tố viên Pháp Francois Molins cho hay Merah được phát hiện đã chết dưới mặt đất. Ðương sự bị cảnh sát bắn vào đầu. Ông nói rằng cảnh sát đã được lệnh phải tìm mọi cách bắt sống nghi can và họ đã chỉ nổ súng để tự vệ.

Trong một bài diễn văn trên truyền hình ngày hôm nay, Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy cam kết truy quét những kẻ truyền bá chủ nghĩa cực đoan và nói rằng bất cứ ai thường xuyên vào những trang web ủng hộ khủng bố hay kêu gọi thực hiện hành động bạo lực hay thù hận sẽ bị luật pháp trừng trị. Đồng thời, ông cũng kêu gọi đoàn kết quốc gia sau vụ xả súng.

Merah, một người đàn ông Pháp gốc Algeria, bị cáo buộc thực hiện một vụ xả súng kéo dài 8 ngày, ban đầu nhắm vào 3 binh sĩ nhảy dù của Pháp và sau đó là 1 giáo sĩ và 3 trẻ em tại một trường Do thái ở Toulouse.

Giới hữu sách cho hay tay súng đã sử dụng cùng một loại súng trong tất cả các vụ tấn công mà họ nói là do một người đàn ông đi xe máy thực hiện.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG