Đường dẫn truy cập

Pháp: Viện trợ nhân đạo là ưu tiên dành cho cuộc khủng hoảng ở Lybia


Cuộc nổi dậy tại Lybia khơi nguồn cho một luồng người nước ngoài ồ ạt di tản khỏi đất nước này
Cuộc nổi dậy tại Lybia khơi nguồn cho một luồng người nước ngoài ồ ạt di tản khỏi đất nước này

Pháp cho rằng viện trợ nhân đạo chứ không phải can thiệp quân sự phải được đặt lên hàng ưu tiên trong việc đối phó với tình trạng bạo động tại Lybia, giữa lúc phe đối lập Lybia gia tăng nỗ lực nhằm lật đổ ông Moammar Gadhafi, nhà lãnh đạo lâu năm tại nước này.

Trong một cuộc phỏng vấn truyền hình hôm thứ Ba, phát ngôn viên của chính phủ Pháp Francois Baroin nói rằng Paris kinh sợ về mức độ bạo động tại Libya và mô tả ông Gadhafi là một người mất quân bình.

Nhưng ông Baroin nói rằng can thiệp quân sự để lật đổ Gadhafi không phải là ưu tiên của nước Pháp. Ưu tiên của Pháp hiện giờ là viện trợ nhân đạo để có thể giúp thường dân Libya.

Ông Baroin đưa ra nhận định vừa kể vào lúc Hoa Kỳ vận động cộng đồng quốc tế có hành động mạnh hơn để chống lại Tripoli. Hôm thứ Hai Washington đã tuyên bố Hoa Kỳ đang di chuyển tàu và máy bay quân sự đến gần Libya hơn. Nước Anh thì vận động thiết lập một khu vực cấm bay trên không phận quốc gia Bắc Phi này.

Hôm thứ Ba, Pháp đã gửi hai máy bay chở đầy thiết bị và nhân viên y tế tới Benghazi, thành phố miền đông Libya, do lực lượng chống đối kiểm soát. Ông cho biết sẽ có thêm nhiều chuyến được phái đi. Pháp còn đề xuất phái một đội tới điều tra về những tội ác liên quan đến việc lãnh đạo Libya đàn áp những người phản kháng chống chính phủ.

Trên một bình diện rộng hơn, EU đã loan báo cấm vận vũ khí và không cấp visa cho Libya. Tại Geneva hôm thứ Hai, bà Catherine Ashton, người đứng đầu chính sách đối ngoại của EU đã lên án điều bà mô tả là “những vi phạm nhân quyền nghiêm trọng” của chính phủ Gadhafi. Bà nói:

“Tình trạng bạo hành và đàn áp phải chấm dứt. Những người vi phạm phải chịu trách nhiệm”.

Pháp và Anh đề nghị triệu tập một hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp để thảo luận về cuộc nổi dậy tại Libya, đã gây thương vong cho hàng trăm người và khơi nguồn cho một luồng người nước ngoài ồ ạt di tản khỏi đất nước này.

Đường dẫn liên quan

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG