Đường dẫn truy cập

Biểu tình nhân hội nghị G20


Lính Pháp đứng gần một người biểu tình phản đối toàn cầu hóa và vấn đề thuế tại biên giới Pháp-Monaco
Lính Pháp đứng gần một người biểu tình phản đối toàn cầu hóa và vấn đề thuế tại biên giới Pháp-Monaco

Hàng ngàn người đã tổ chức hội họp và biểu tình trong lúc lãnh đạo thế giới họp ở khu du lịch Cannes của Pháp để bàn về kinh tế toàn cầu và ngăn chận cuộc khủng hoảng tài chính của Hy Lạp.

Các tòa nhà sang trọng của vương quốc Monaco nằm trên đồi nhìn ra Địa Trung Hải là một bối cảnh thích hợp cho các cuộc biểu tình xảy ra ở khu vực hội nghị ở Cannes, cách đó chỉ một đoạn đường.

Người biểu tình đòi phải chấm dứt các chính sách ưu đãi thuế dành cho giới nhà giàu.

Người biểu tình đến từ khắp mọi miền của thế giới. Anh Eran Hakim, 27 tuổi, đến từ Israel cho biết:

“Tôi hy vọng lãnh đạo nhóm G20 nghe được thông điệp của chúng tôi.

Chúng tôi nhận thấy sự bất bình đẳng ngày càng nhiều hơn. Lãnh đạo G20 phải quản lý chuyện này, họ có trách nhiệm đó. Tôi không nghĩ họ sẽ thay đổi, tôi chỉ muốn nói là tất cả chúng tôi đều muốn thấy thay đổi.”

Anh Nellini Stamp tạm ngưng tham gia chiến dịch Chiếm Lĩnh Wall Street ở New York để tham gia biểu tình ở Cannes. Anh cho biết:

“Cuộc biểu tình lần này rất hay, vì nó cho thấy có tình liên đới quốc tế. Chúng ta đang gặp cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu, do đó cần có một phong trào toàn cầu, và điều đó đang xảy ra.”

Bà Eva Jolie, ứng cử viên tổng thống Pháp, Chủ tịch đảng Màu Xanh của Pháp cũng tham gia đoàn biểu tình:

“Hy Lạp và các chính phủ khác xử lý tình hình sai trái. Nếu không có những vụ trốn thuế, những vụ ưu đãi thuế, các nước giờ đây đã khá hơn. Bây giờ người ta yêu cầu nhân dân Hy Lạp, không giàu có gì, phải chịu bớt thu nhập 20% mỗi tháng, là điều không thực tế.”

Người biểu tình tại hội nghị thượng đỉnh G20 nêu ra nhiều vấn đề, nhưng nói chung, họ muốn lãnh đạo G20 phải chú ý đến người dân trước, thay vì các thị trường tài chính trước.

Và để phản đối buổi dạ tiệc với đầy đủ cao lương mỹ vị dành cho các lãnh đạo tối thứ Năm, người biểu tình dọn một bữa ăn đạm bạc để phù hợp với thời buổi kinh tế khó khăn hiện nay.
Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG