Đường dẫn truy cập

EU tăng áp lực để Hungary cải cách


Giá trái phiếu sụt giảm thêm vì khủng hoảng ở Hungary, 5/1/2012

Liên hiệp châu Âu đang tăng áp lực lên Hungary về vấn đề cải cách, nói rằng nước này không kiểm soát hiệu quả thâm thủng ngân sách và hiến pháp mới có thể là bất hợp pháp.

Ủy viên Kinh tế EU Olli Rehn hôm thứ Tư nói Hungary không giữ được liên tục thâm thủng ở dưới mức bắt buộc của EU là 3% sản lượng kinh tế.

Ông Rehn nói EU có thể giữ lại ngân khoản phát triển của Hungary nếu nước này không cắt bớt mức chi tiêu.

Trong khi đó EU cũng gần hoàn tất duyệt xét xem hiến pháp mới của Hungary có vi phạm những tiêu chuẩn của EU bằng cách hạn chế sự độc lập của các thẩm phán, Ngân hàng Trung ương và Cơ quan bảo vệ những dữ liệu hay không. Một số chỉ trích cho rằng việc thay đổi hiến pháp do khối đa số Quốc hội của Thủ tướng Viiktor Orban hồi tháng 12 có thể đưa Hungrary trở thành một nước chuyên chế.

Hungary đang nhờ EU và Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế hỗ trợ một món tiền cứu nguy trị giá 25 tỉ đô la, nhưng những cuộc thảo luận về món tiền này bị đình chỉ sau khi những điều khoản liên quan đến Ngân hàng Trung ương được Hungary phê chuẩn.

Trong khi đó, Đức cũng không miễn nhiễm đối với hậu quả tăng trưởng chậm chạp của nền kinh tế châu lục này và hậu quả của hai năm khủng hoảng nợ công.

Hôm thứ Tư, Đức cho biết GDP của họ bị thu hẹp lại khoảng 0,25 điểm trong quý 4 của năm 2011.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG