Đường dẫn truy cập

Tòa án Đức giới hạn vai trò của Ủy ban đặc trách nợ châu Âu


Генеральна репетиція перед відкриттям.

Tòa án cao nhất nước Đức ra phán quyết là một Ủy ban đặc biệt của Quốc hội được thành lập, để đảm bảo là Đức có thể nhanh chóng hành động về cuộc khủng hoảng nợ châu Âu khi cần thiết, “phần lớn” là vi hiến.

Tòa Bảo Hiến hôm thứ Ba phán rằng ủy ban gồm 9 thành viên, họp mật, không thể chấp thuận những khoản vay cho những quốc gia gặp khó khăn về tài chánh như Hy Lạp.

Ủy ban được thành lập để Đức, cường quốc kinh tế lớn nhất châu Âu có thể hành động cương quyết để giúp cho khối 17 quốc gia dùng đồng euro đối phó với những tác hại, do cuộc khủng hoảng nợ của các chính phủ thuộc châu lục này, gây ra.

Chủ tịch Tòa án Andreas Vosskuhle nói Ủy ban vẫn được giữ quyền chấp thuận mua nợ trên thị trường tài chánh phụ của châu Âu.

Tòa án nói quyết định của Đức ảnh hưởng đến vai trò của nước này đối với quỹ cứu nguy khu vực đồng euro, cần phải có sự tham dự rộng rãi hơn của Quốc hội, hoặc toàn thể 620 dân biểu Hạ viện hay 41 thành viên của Ủy ban ngân sách Hạ viện.

Phán quyết này có thể cản trợ nỗ lực của Thủ tướng Angela Merkel trong việc ủng hộ hoàn tất khoản tiền cứu nguy mới 172 tỉ đôla cho Hy Lạp và xóa bỏ hơn phân nửa những món nợ của nước này còn thiếu của các chủ nợ tư — giảm khoảng 142 tỉ đôla.

Sự ủng hộ của Đức tăng gia trợ giúp cho chính phủ Athens đang có cơ thất bại. Các cuộc thăm dò cho thấy phần lớn dân chúng đứng về phía đối lập.

Bà Merkel được sự chấp thuận của Quốc hội hôm thứ Hai về việc cứu nguy mới cho Hy Lạp, lần thứ hai trong 2 năm, nhưng 17 thành viên của liên minh cầm quyền của bà lại bỏ phiếu chống lại.

Thông tấn xã Pháp cho biết các nhà lãnh đạo khu vực đồng euro hoãn các cuộc thảo luận dự trù vào cuối tuần này để tăng quỹ cứu nguy của châu lục cho những trường hợp khẩn cấp trong tương lai lên 1.000 tỉ đôla.

Thông tấn xã AP nói Đức chưa sẵn sàng gia tăng quĩ cứu nguy nhưng bà Merkel nói cuối cùng sẽ hỗ trợ một quỹ lớn hơn.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG