Đường dẫn truy cập

Hy Lạp: Tiến gần thỏa thuận giải quyết nợ nần


Bộ trưởng Tài chánh Hy Lạp Evangelos Venizelos
Bộ trưởng Tài chánh Hy Lạp Evangelos Venizelos

Hy Lạp cho biết gần đạt được thỏa thuận với các chủ nợ tư, và họ chấp thuận cắt số nợ 130 tỉ để giúp nước này có được một ngân khoản cứu nguy mới và tránh tình trạng không trả nổi nợ.

Bộ trưởng Tài chánh Hy Lạp Evangelos Venizelos hôm thứ Ba cho hay bản thân ông có biết về các cuộc thương thảo, và tin rằng nước ông đang tiến gần tới thỏa thuận với các định chế cho vay ở khắp châu Âu, các nước này chịu cắt bớt một nửa khoản nợ của Hy Lạp là 260 tỉ. Điều đó còn giúp Athens tránh được 6 tỉ mỗi năm về lãi suất phải trả khi vay mượn.

Các cuộc điều đình nằm trong khuôn khổ một thỏa thuận hồi cuối tháng 10, theo đó 17 nước sử dụng đồng euro ấn định các điều kiện để ứng cho Hy Lạp 169 tỉ đô la cứu nguy. Đây sẽ là đợt hỗ trợ thứ nhì của quốc tế dành cho quốc gia đầy nợ nần này trong vòng hai năm.

Những ngân hàng giữ trái phiếu của Hy Lạp đang bị áp lực từ phía các nhà lãnh đạo châu Âu, đòi họ phải cắt giảm các khoản nợ cho Hy Lạp xuống một nửa, nhưng để lại vấn đề chi tiết cho các cuộc thương thảo mà ông Venizelos cho biết sắp kết thúc.

Ông Venizelos cũng nói các cuộc thương thuết về cứu nguy sẽ khởi sự vào giữa tháng 1. Ông cho biết Hy Lạp phải tiếp tục thực thi kế hoạch kiệm ước để giảm bớt thâm hụt trong ngân sách chi tiêu của chính phủ, sửa đổi toàn bộ hệ thống thuế má và bắt giữ những kẻ trốn thuế.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG