Đường dẫn truy cập

Các bộ trưởng G20 cam kết giải quyết khủng hoảng nợ của Châu Âu


Các bộ trưởng tài chính và thống đốc các ngân hàng trung ương của 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới chụp hình lưu niệm tại Paris, ngày 15/10/2011
Các bộ trưởng tài chính và thống đốc các ngân hàng trung ương của 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới chụp hình lưu niệm tại Paris, ngày 15/10/2011

Bộ trưởng tài chính và thống đốc các ngân hàng trung ương từ 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới cho biết đã nhất trí hành động quyết liệt hầu giải quyết khủng hoảng nợ của Châu Âu đang làm ảnh hưởng tới kinh tế toàn cầu.

Sau 2 ngày thảo luận ở Paris và kết thúc hôm thứ Bảy, Bộ trưởng Tài chính Pháp, Francois Baroin, loan báo khu vực sử dụng đồng Euro sẽ chung quyết kế hoạch tại cuộc họp của Hội đồng Châu Âu vào ngày 23 tháng này ở Bruxelles, Bỉ.

Ông cho biết Pháp và Đức, hai nền kinh tế chính của Châu Âu, đang tiến gần đến 1 thỏa thuận để đánh giá các nhà đầu tư tư nhân sẽ thua lỗ bao nhiêu khi mua lại trái phiếu của Hy Lạp.

Giảm nợ của Hy Lạp xuống mức có thể chịu đựng được lâu dài đang là yếu tố quan trọng trong công tác giải quyết cuộc khủng hoảng của khu vực đồng Euro.

Theo trông đợi, kế hoạch này sẽ được lãnh đạo G20 phê chuẩn tại hội nghị thượng đỉnh ở Cannes tháng tới. Kế hoạch đề ra các bước cụ thể mà mỗi nước cần thực hiện để giúp giải quyết cuộc khủng hoảng tài chính.

Ông Baroin cho biết Bộ trưởng Tài chính các nước đang hành động dứt khoát để duy trì ổn định tài chính và ngăn một cuộc suy trầm toàn cầu khác.

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ, Timothy Geithner, phát biểu với báo giới rằng ông thấy phấn khởi khi biết EU có một kế hoạch toàn diện để giải quyết khủng hoảng. Hoa Kỳ trước đó từng chỉ trích lãnh đạo EU thiếu một hành động quyết liệt.

Tổng giám đốc Quỹ Tiền Tệ Quốc tế, bà Christine Lagarde, cảnh báo sự yếu kém của các nền kinh tế tiên tiến đang bắt đầu ảnh hưởng tới các nền kinh tế mới trỗi dậy.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG