Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Tây Ban Nha: Tình trạng kinh tế cực kỳ khó khăn


Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy nói kinh tế nước ông đang trong những tình trạng cực kỳ khó khăn

Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy nói kinh tế nước ông đang trong những tình trạng cực kỳ khó khăn và có thể cần tới một khoản cứu nguy quốc tế.

Lên tiếng trong một cuộc họp của đảng Nhân Dân của ông hôm thứ Tư, ông nói những người không hiểu mức nghiêm trọng này là “tự lừa dối mình.” Ông gợi ý rằng Tây Ban Nha có thể cần một gói cứu nguy tài chánh, giống như các khoản cứu nguy đã được EU đã cấp cho Hy Lạp, Ireland và Bồ Đào Nha.

Ông Rajoy bảo vệ các biện pháp thắt lưng buộc bụng mà chính phủ ông đã áp dụng nhằm cắt bớt thâm thủng chi tiêu. Nhưng chi phí vay mượn của Tây Ban Nha đã gia tăng kể từ tháng trước, khi ông đơn phương giảm bớt chỉ tiêu thâm thủng của chính phủ cho năm 2012, một thách thức đối với chỉ thị của EU.

Hôm thứ Tư, các nhà đầu tư đã tỏ ra không mấy quan tâm đến nợ của Tây Ban Nha. Chính phủ đã bán ra 3,4 tỉ trái phiếu, chỉ trên mức tối thiểu muốn bán. Nhưng lãi suất cũng tăng hơn lần sau cùng mà Tây Ban Nha bán trái phiếu hồi tháng 9.

Gần 1/4 lực lượng lao động Tây Ban Nha không có việc làm, mức cao nhất trong khối 17 nước sử dụng đồng euro.

Bộ trưởng Kinh tế Luis de Guindos nói chính phủ hiểu rằng các nhà đầu tư đang lo ngại về tình trạng kinh tế của Tây Ban Nha.

Nhưng ông de Guindos nói Tây Ban Nha cam kết thực hiện những cải cách thắt lưng buộc bụng và đẩy cơ may kinh tế của đất nước đi lên.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG