Đường dẫn truy cập

EU: Không thảo luận trước khi Anh có tiến trình rời khỏi khối


Thủ tướng Angela Merkel phát biểu về những hậu quả của Brexit tại Hạ viện Đức tại Berlin, ngày 28/6/2016.
Thủ tướng Angela Merkel phát biểu về những hậu quả của Brexit tại Hạ viện Đức tại Berlin, ngày 28/6/2016.

Các nhà lãnh đạo hàng đầu Châu Âu đã bác bỏ thảo luận với Anh về việc ra khỏi Liên hiệp Châu Âu trước khi có tiến trình chính thức về việc này. Từ Paris, Thông tín viên Lisa Bryant tường trình rằng những cuộc thảo luận giữa Đức, Ý và Pháp diễn ra chỉ vài giờ trước khi các nguyên thủ quốc gia dự một hội nghị thượng đỉnh quan trọng tại Brussels để đưa ra quyết định về tương lai của Châu Âu sau khi Anh rời khỏi EU.

Thông điệp được các nhà lãnh đạo Đức, Pháp và Ý đưa ra rõ ràng là sẽ không có những cuộc thảo luận chính thức hay không chính thức với Anh cho đến khi nào Anh vận dụng Điều khoản 50-một điều khoản chính thức áp dụng thời gian 2 năm để Anh rời khỏi EU.

Thủ tướng Đức Angela Merkel nhấn mạnh điểm này tại một cuộc họp báo ở Berlin, giáng một đòn mạnh vào hy vọng của một số nhà lãnh đạo ủng hộ việc Anh rời khỏi EU. Bà Merkel nói:

“Chừng nào yêu cầu này chưa được đưa lên Liên hiệp Châu Âu, thì không thể tiến hành biện pháp nào cả.”

Điều này dự kiến sẽ không xảy ra cho đến khi có một Thủ tướng mới thay thế ông David Cameron, có lẽ diễn ra vào tháng 9 năm nay.

Bà Merkel phát biểu sau khi 3 nguyên thủ quốc gia họp để đưa ra một lập trường chung, giữa lúc xáo trộn lan rộng tại nước Anh và lan sang EU và những thị trường tài chánh sau khi người Anh trong tuần qua đã bỏ phiếu rời khỏi khối 28 thành viên.

Ba nhà lãnh đạo cũng phác họa những ưu tiên là an ninh, tăng trưởng và việc làm, giới trẻ và khu vực dồng Euro- mà các nhà lãnh đạo này tin là EU nên chú tâm đến, trước hội nghị thượng đỉnh hai ngày tại Brussels về việc EU vẫn tiếp tục tiến về phía trước dù không có nước Anh.

Dù chứng tỏ có sự đoàn kết trong EU, nhưng vẫn có những thông điệp lẫn lộn. Tổng thống Pháp Francois Holland nói:

Trong khi bà Merkel kêu gọi một tiến trình có chừng mực, Tổng thống Pháp Francois Hollande thuộc số những người thúc đẩy một tiến trình nhanh chóng để phá vỡ những bế tắc. Ông nói điều quan trọng là không phí phạm thì giờ, vì không có gì tệ hại hơn sự bất định. Nó sẽ làm nẩy sinh những thái độ chính trị và tài chánh không hợp lý- và Anh đang trải qua chuyện này.

Quyết định của Anh rời khỏi EU đã khiến cho Châu Âu lâm vào một cuộc khủng hoảng chưa từng có trước đây, châm ngòi cho những lời hô hào của một số người Châu Âu noi theo Anh và đòi hỏi những cuộc cải cách quan trọng khác nữa. Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, ngày hôm qua đã gặp các nhà lãnh đạo Châu Âu và Anh, cảnh báo các nước thành viên Châu Âu không nên trả đũa.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG