Đường dẫn truy cập

Brexit khiến giới đầu tư lo lắng, làm Anh bị hạ bậc tín dụng


Những nhà môi giới chứng khoán tại sàn giao dịch ở khu phố tài chính Canary Wharf ở London, ngày 27 tháng 6 năm 2016.
Những nhà môi giới chứng khoán tại sàn giao dịch ở khu phố tài chính Canary Wharf ở London, ngày 27 tháng 6 năm 2016.

Cuộc bỏ phiếu của Anh rời khỏi Liên hiệp Châu Âu đang gây ra tình trạng xáo trộn trên thị trường chứng khoán, dầu mỏ, và tiền tệ toàn cầu, với giá cổ phiếu sụt giảm tại Mỹ và Châu Âu. Đồng bảng Anh tiếp tục rớt giá, trong khi những lo ngại về tranh cãi chính trị và bất ổn kinh tế khiến Anh bị hạ bậc xếp hạng tín dụng.

Tại New York, chỉ số Dow giảm 1,5 phần trăm trong khi chỉ số S&P 500 giảm 1,8 phần trăm khi kết thúc phiên giao dịch hôm nay 27/6. Chỉ số chứng khoán chính của London giảm thêm 2,5 phần trăm nữa vào lúc đóng giao dịch trong ngày, trong khi cổ phiếu ở Paris giảm 2 phần trăm và Frankfurt cũng giảm 3 phần trăm.

Những lo lắng rằng việc rời khỏi EU sẽ gây tổn hại cho nền kinh tế Anh đã đẩy giá trị đồng bảng Anh xuống thấp hơn nữa. Những lo ngại rằng suy thoái kinh tế sẽ cắt giảm nhu cầu năng lượng đã đẩy giá dầu thô xuống thấp hơn nữa trên thị trường thế giới.

Cơ quan xếp hạng tín dụng S&P đã hạ mức tín dụng của Anh xuống hai bậc vì những

quan chức kinh tế và những doanh nghiệp của nước này đang đối mặt với "một khuôn khổ chính sách khó dự đoán hơn, kém ổn định hơn và kém hữu hiệu hơn." Cơ quan này cũng bày tỏ lo ngại về việc cấp vốn từ bên ngoài.

Trong nỗ lực nhằm trấn an những nhà đầu tư Anh và toàn cầu, Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne nói, "nền kinh tế của Anh đang ở mức mạnh nhất có thể để đương đầu với những thách thức mà Anh đang đối mặt."

Trước đó trong ngày 27/6, các chỉ số thị trường chứng khoán chủ chốt tại Tokyo và Thượng Hải hồi phục được một chút sau tình trạng bán tháo hôm thứ Sáu tuần trước.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG