Đường dẫn truy cập

Brexit vẫn gây bất ổn thị trường chứng khoán toàn cầu


Sàn chứng khoán New York (NYSE) ngày 27 tháng 6, 2016.

Kết quả trưng cầu dân ý ở Anh vẫn tiếp tục gây xáo trộn trên các thị trường chứng khoán toàn cầu, khiến giá cổ phiếu giảm ở cả Hoa Kỳ và Châu Âu.

Tại New York, chỉ số Dow và S&P 500 giảm hơn 1% trong phiên giao dịch sớm hôm nay. Trong khi đó, chỉ số FTSE ở London giảm 2%.

Hiện có các lo ngại rằng việc người dân Anh quyết định rời EU sẽ gây tác động xấu tới nền kinh tế của nước này, và điều đó càng khiến giá trị đồng Bảng Anh giảm sút.

Trên các thị trường thế giới, lo ngại rằng sự sút giảm tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ làm giảm nhu cầu về năng lượng đã khiến giá dầu thô giảm thêm nữa.

Trong nỗ lực trấn an các nhà đầu tư Anh cũng như thị trường toàn cầu, Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne nói rằng nền kinh tế Anh hiện “mạnh nhất có thể để đương đầu với thách thức mà đất nước đang đối mặt”.

Trước đó, tại châu Á, thị trường chứng khoán Nhật Bản hồi phục hôm nay, nhờ lời trấn an của thủ tướng nước này, trong khi các thị trường mới nổi ở châu Á vẫn chịu áp lực trước tình trạng bất ổn sau kết quả trưng cầu dân ý, theo đó Anh sẽ rời Liên hiệp Châu Âu.

Chỉ số Nikkei ở Tokyo hôm nay tăng 357 điểm lúc đóng cửa, tức tăng khoảng 2,4%, sau khi sụt giảm gần 8% thứ Sáu tuần trước.

Thủ tướng Shinzo Abe phát biểu: “Tôi đã yêu cầu Ngân hàng Nhật Bản hợp tác chặt chẽ với các ngân hàng trung ương của khối các quốc gia phát triển G7 để có các bước đi cần thiết nhằm ổn định nền kinh tế và các thị trường tài chính”.

Ông Abe cũng nói thêm rằng ông đã chỉ đạo Bộ trưởng Tài chính Taro Aso “theo dõi chặt chẽ các thị trường tiền tệ cùng với Ngân hàng Nhật Bản”.

Hiện có đồn đoán rằng Nhật Bản sẽ phá vỡ cam kết với các đối tác G7 về việc không can thiệp vào thị trường tiền tệ, sau khi đồng Yen tăng mạnh so với đồng đôla, vì kết quả trưng cầu dân ý ở Anh.

Đồng Yen hiện tăng hơn 15% so với đồng đôla kể từ đầu năm nay, và xu thế này đang gây thách thức cho nền kinh tế dựa vào xuất khẩu của Nhật Bản mà hiện đang gặp khó khăn, vì nó khiến các sản phẩm làm ra tại Nhật đắt đỏ hơn.

Các quan chức chính phủ Nhật và các giám đốc điều hành doanh nghiệp hôm nay đã họp bàn để chia sẻ quan ngại của họ về tác động kinh tế từ cuộc trưng cầu dân ý chưa có tiền lệ.

Các nhà đầu tư trên khắp thế giới hiện lo ngại rằng bước đi của Anh có thể dẫn tới sự sụp đổ của Liên hiệp Châu Âu, và điều đó lại càng khiến đồng euro chịu áp lực giảm giá trên thị trường tiền tệ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG