Đường dẫn truy cập

Nhật Bản ứng phó với 'cơn sóng thần Brexit'


Màn hình chứng khoán hiển thị tỷ giá hiện hành của đồng yên Nhật so với đồng Bảng Anh tại Tokyo, ngày 24/6/2016.
Màn hình chứng khoán hiển thị tỷ giá hiện hành của đồng yên Nhật so với đồng Bảng Anh tại Tokyo, ngày 24/6/2016.

Thị trường chứng khoán Nhật Bản hồi phục hôm nay, nhờ lời trấn an của thủ tướng nước này, trong khi các thị trường mới nổi ở Châu Á vẫn chịu áp lực trước tình trạng bất ổn sau kết quả trưng cầu dân ý, theo đó Anh sẽ rời Liên hiệp Châu Âu.

Chỉ số Nikkei ở Tokyo hôm nay tăng 357 điểm lúc đóng cửa, tức tăng khoảng 2,4%, sau khi sụt giảm gần 8% thứ Sáu tuần trước.

Thủ tướng Shinzo Abe phát biểu: “Tôi đã yêu cầu Ngân hàng Nhật Bản hợp tác chặt chẽ với các ngân hàng trung ương của khối các quốc gia phát triển G7 để có các bước đi cần thiết nhằm ổn định nền kinh tế và các thị trường tài chính”.

Ông Abe cũng nói thêm rằng ông đã chỉ đạo Bộ trưởng Tài chính Taro Aso “theo dõi chặt chẽ các thị trường tiền tệ cùng với Ngân hàng Nhật Bản”.

Hiện có đồn đoán rằng Nhật Bản sẽ phá vỡ cam kết với các đối tác G7 về việc không can thiệp vào thị trường tiền tệ, sau khi đồng Yen tăng mạnh so với đồng đôla, vì kết quả trưng cầu dân ý ở Anh.

Đồng Yen hiện tăng hơn 15% so với đồng đôla kể từ đầu năm nay, và xu thế này đang gây thách thức cho nền kinh tế dựa vào xuất khẩu của Nhật Bản mà hiện đang gặp khó khăn, vì nó khiến các sản phẩm làm ra tại Nhật đắt đỏ hơn.

Các quan chức chính phủ Nhật và các giám đốc điều hành doanh nghiệp hôm nay đã họp bàn để chia sẻ quan ngại của họ về tác động kinh tế từ cuộc trưng cầu dân ý chưa có tiền lệ.

Trong nỗ lực trấn an các nhà đầu tư Anh cũng như thị trường toàn cầu, Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne đã lần đầu tiên phát biểu, và tuyên bố rằng chính phủ nước ông đã chuẩn bị sẵn cho kết quả “rời” EU.

Ông Osborne nói rằng nền kinh tế Anh hiện “mạnh nhất có thể để đương đầu với thách thức mà đất nước đang đối mặt”.

Các nhà đầu tư trên khắp thế giới hiện lo ngại rằng bước đi của Anh có thể dẫn tới sự sụp đổ của Liên hiệp Châu Âu, và điều đó lại càng khiến đồng euro chịu áp lực giảm giá trên thị trường tiền tệ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG