Đường dẫn truy cập

EU sẵn sàng cứu nguy Ireland


Bảng treo trước một cửa hàng ở Ireland phàn nàn về tiền thuê cơ sở cao

Bộ trưởng Tài chánh của 16 nước trong khu vực sử dụng đồng euro họp tại Brussels hôm thứ Ba để tìm cách giúp Ireland, nước đang gặp khó khăn vì nợ nần, và tránh những trường hợp những khó khăn về tài chánh của nước này lan sang các nơi khác.

Hồi đầu năm nay, những âu lo về tài chánh của Liên Hiệp Châu Âu tập trung vào Hy Lạp và những lo ngại về nợ nần và thâm hụt của Hy Lạp có thể lan sang những nước thành viên khác.

Giờ đây, vấn đề Ireland đang là trọng tâm của 2 ngày hội nghị bộ trưởng tài chánh các nước EU nhóm họp tại Brussels.

Chính phủ Ireland đang vất vả đối phó với tình trạng thâm hụt ngân sách trong khu vực công có thể lên tới hơn 30% GDP trong năm nay, cao hơn mức trần được 16 nước thành viên khối sử dụng đồng euro quy định gần 10 lần và cao hơn mức thâm thủng của Hy Lạp 3 lần.

Nhưng trong khi Hy Lạp nhận được một gói cứu nguy 150 tỉ đô la thì chính phủ Ireland không có ý định tìm một gói cứu nguy của quốc tế, mặc dầu họ đã lên tiếng có thể họ sẽ yêu cầu các ngân hàng trong nước trợ giúp.

Trong khi đó, lãi suất trái phiếu của Ireland đã tăng mạnh trong tuần lễ vừa qua làm cho giá trị các công trái sụt giảm.

Các nhà phân tích nói rằng, các nước thành viên khác của EU đang phải vật lộn với vấn đề tài chánh như Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha, cũng sẽ thấy khó khăn hơn và đắt đỏ hơn để tài trợ cho việc thanh toán nợ nần của họ.

Đó là lý do tại sao một số nhà phân tích e ngại rằng nếu không được trợ giúp thì những khó khăn về tài chánh của Ireland có thể lan truyền.

Nói chuyện với các nhà báo hồi tuần trước, chủ tịch Ủy Hội Châu Âu, ông Jose Manuel Barroso, đã tìm cách trấn an những lo ngại đó:

“Điều quan trọng nên biết là EU đã có tất cả mọi công cụ cần thiết để hành động nếu cần. Tôi sẽ không đưa ra bất cứ loại đồn đoán nào, và điều quan trọng là EU cần ủng hộ cho những nỗ lực rất quan trọng chính phủ Ireland đang thi hành.”

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chánh Bồ Đào Nha đã cảnh báo rằng tình hình tại Ireland là nguy hiểm cho các nước thành viên của khối sử dụng đồng euro.

Cũng giống như Ireland, lãi suất công khố phiếu của Bồ Đào Nha mới đây cũng tăng cao. Thâm thủng ngân sách của Bồ Đào Nha là 9% của GDP, cao hơn 3 lần giới hạn của khu vực đồng euro.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG