Đường dẫn truy cập

EU tìm cách cứu nguy kinh tế Ireland


Biểu ngữ treo trước khu cửa hàng than phiền tiền thuê cơ sở cao dẫn đến tình trạng mất công ăn việc làm
Biểu ngữ treo trước khu cửa hàng than phiền tiền thuê cơ sở cao dẫn đến tình trạng mất công ăn việc làm

Những khó khăn của Ireland tiếp tục là đề tài chủ yếu được mang ra thảo luận trong ngày cuối cùng của hội nghị bộ trưởng tài chánh các nước Liên Hiệp Châu Âu ở Brussels, khi EU loan báo là đang chuẩn bị kế hoạch để cứu nguy kinh tế cho Ireland.

Nói chuyện với các nhà báo, Ủy viên tài chánh Liên Hiệp Châu Âu, ông Olli Rehn, nói rằng Ireland đã đồng ý làm việc với các chuyên viên của Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế, IMF, Liên Hiệp Châu Âu, EU, và Ngân Hàng Trung Ương Châu Âu, ECB, để xem xét những giải pháp hầu cứu nguy cho lĩnh vực ngân hàng đang gặp khó khăn của nước này.

Trong khi hoan nghênh Ireland về quyết tâm của nước này muốn giải quyết những khó khăn tài chánh của mình, ông Rehn mở ngỏ triển vọng thực hiện một kế hoạch cứu nguy mà Liên Hiệp Châu Âu có thể xúc tiến, tương tự như kế hoạch của EU, gồm 27 quốc gia thành viên, đã áp dụng để giúp Hy Lạp hồi đầu năm nay. Ông nói:

"Những gì mà chúng tôi đang xúc tiến có thể được coi như một nỗ lực tăng tốc để chuẩn bị cho một chương trình có thể thực hiện trong trường hợp được yêu cầu, và nếu xét thấy cần thiết.”

Ireland đang chật vật đối phó với tình trạng thâm hụt ngân sách nghiêm trọng - dự kiến mức thâm thủng có thể vượt quá 30% tổng sản phẩm nội địa của Ireland trong năm nay. Tức là 10 lần mức trần được quy định cho các nước thành viên Liên Hiệp Châu Âu, cao hơn xa, so với mức thâm hụt của Hy Lạp.

Tuy nhiên cho tới nay, chính phủ Ireland vẫn bác bỏ việc thảo luận về một kế hoạch cứu nguy do Liên Hiệp Châu Âu phát động-mặc dầu Ireland mở ngỏ triển vọng họ có thể cần được giúp đỡ để xoay chiều ngành ngân hàng Ireland. Cho tới nay, chính phủ Ireland ở Dublin đã chi khoảng 61 tỉ đôla để vực dậy các ngân hàng đang gặp khó khăn của nước này.

Nhiều người lo sợ rằng những khó khăn tài chánh của Ireland có thể lan sang các nước khác trong Liên Hiệp Châu Âu. Bồ Đào Nha cũng đang chật vật đương đầu với mức thâm hụt ngân sách lớn và nợ nần.

Trong những nhận định đưa ra tại trung tâm chính sách ở Brussels hôm thứ Hai, Chủ tịch thường trực của Liên Hiệp Châu Âu, ông Herman Van Rompuy, khuyến cáo rằng sự sống còn về mặt tài chánh của 16 quốc gia trong khu vực sử dụng đồng euro - kể cả Ireland - đang trong tình trạng nguy kịch.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG