Đường dẫn truy cập

Bồ Đào Nha ‘không chịu sức ép phải nhận khoản ứng cứu tài chính’


Đồng euro thấp hơn so với đồng đôla gần hai tháng qua
Đồng euro thấp hơn so với đồng đôla gần hai tháng qua

Thủ tướng Đức Angela Merkel đã bày tỏ sự tin tưởng rằng đồng euro của 16 nước thành viên sẽ vượt qua được cuộc khủng khoảng nợ của lục địa. Bà Merkel cũng cho biết không thành viên nào của khối dùng đồng euro gặp rủi ro tái cơ cấu nợ nần.

Thủ tướng Đức lên tiếng như vậy ngày hôm qua ở Berlin nhằm trấn an các thị trường tài chính, giữa lúc đồng euro thấp hơn so với đồng đôla gần hai tháng qua.

Nhiều nhà phân tích bày tỏ quan ngại rằng giá trị của đồng euro có thể giảm sút nhiều hơn nữa nếu Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha theo bước Hy Lạp và Ireland tìm kiếm các khoảng ứng cứu tài chính quốc tế khổng lồ.

Hôm nay, Bồ Đào Nha bác bỏ một tin tức trên tờ Financial Times Deutschland, cho rằng nước này bị các nước châu Âu hoặc Ngân hàng Trung ương EU buộc phải nộp đơn xin cứu nguy.

Tờ báo này dẫn lời các giới chức cho rằng một khoản ứng cứu sẽ có lợi cho nền kinh tế Tây Ban Nha, vốn phụ thuộc nhiều vào Bồ Đào Nha.

Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha được nhiều người coi là dễ bị tổn thương nhất trong khối dùng đồng euro, sau khi Ireland tuần qua đã chấp nhận một kế hoạch ứng cứu của EU và IMF, tương tự như Hy Lạp.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG