Đường dẫn truy cập

Nhân vật đối lập Ai Cập tuyên bố không thể quay trở lại


Khôi nguyên giải Nobel Hòa Bình Mohamed ElBaradei phát biểu với đám đông người biểu tình tại quảng trường Tahrir ở Cairo, 30/1/2011
Khôi nguyên giải Nobel Hòa Bình Mohamed ElBaradei phát biểu với đám đông người biểu tình tại quảng trường Tahrir ở Cairo, 30/1/2011

Nhân vật đối lập Ai Cập, ông Mohamed ElBaradei, đã nói với hằng ngàn người biểu tình ở trung tâm thủ đô Cairo rằng họ “không thể quay trở lại” sau khi đã phát động cuộc nổi dậy chống Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak.

Những người biểu tình bất chấp lệnh giới nghiêm của chính phủ - được áp đặt đã ba đêm liên tiếp - để tiếp tục đòi hỏi Tổng thống Mubarak từ chức sau gần 30 năm nắm quyền.

Hồi sáng Chủ Nhật, các chiến đấu cơ bay lượn trên bầu trời Quảng Trường Tahir của thủ đô Cairo, một trung tâm của cuộc biểu tình chống ông Mubarak, khi người biểu tình cầu nguyện cho hơn 100 nạn nhân thiệt mạng trong cuộc biểu tình bạo động hôm Thứ Ba. Những người biểu tình cũng hô khẩu hiệu “Cút đi ! Cút đi!” bằng tiếng Ả Rập.

Ông ElBaradei, một cựu giám đốc cơ quan kiểm soát võ khí hạt nhân của Liên Hiệp Quốc, đã nói với các hãng tin Hoa Kỳ CNN và CBS rằng, ông đã được sự ủy nhiệm của nhân dân Ai Cập và phe đối lập để thành lập một chính phủ đoàn kết quốc gia.

Ông cũng nói rằng chính sách của Hoa Kỳ về Ai Cập “đã mất tín nhiệm” vì vẫn kêu gọi dân chủ trong khi tiếp tục ủng hộ Tổng thống Ai Cập. Ông nói rằng, ông Mubarak nên rời khỏi Ai Cập “ngày hôm nay.”

Có sự hiện diện đông đảo của quân đội trên các đường phố thủ đô Cairo, với các xe tăng trấn giữ các ngân hàng, các tòa nhà chính phủ, và các trụ sở của Bộ Nội Vụ. Trong một vài trường hợp, những người biểu tình hoan nghênh quân đội vì đã bảo vệ dân chúng khỏi các hành vi bạo động của những kẻ hôi của.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG