Đường dẫn truy cập

Người Ai Cập lại biểu tình đòi cải tổ tức thời


Người biểu tình Ai Cập tuần hành chung quanh Quảng trường Tahrir, Cairo, 15/7/2011

Nhiều ngàn người đã tụ tập tại Quảng Trường Tahrir để tham gia một cuộc biểu tình khác nữa sau những buổi cầu nguyện vào trưa Thứ Sáu tuần này, thế nhưng số người đi biểu tình thấp hơn xa so với lời kêu gọi của giới hoạt động tích cực muốn tổ chức “cuộc tuần hành một triệu người”, hay ngay cả con số hàng chục ngàn người đã xuống đường hôm Thứ Sáu tuần trước.

Một nhóm người tuần hành chung quanh Quảng trường Tahrir, hô to các khẩu hiệu: “Chúng tôi không chán biểu tình. Tự do có cái giá của nó.” Ám chỉ chế độ cũ dưới quyền cựu Tổng Thống Hosni Mubarak, những người biểu tình hô: “Chúng ta đã chặt cái đầu, nhưng cái đuôi thì vẫn còn.”

Những khẩu hiệu đó phản ánh cảm xúc của một nhóm người tương đối không đông nhưng đầy nhiệt tình và quyết tâm, vẫn tiếp tục kéo đến Quảng trường Tahrir để đòi đẩy nhanh cải cách, nhất là mở những phiên tòa để xét xử các giới chức chế độ cũ và những viên chức cảnh sát bị tố cáo đã giết hại người biểu tình.

Tại trung tâm quảng trường là những chiếc lều có thể chứa hằng trăm người đã từng tham gia các cuộc biểu tình ngồi lì kéo dài cả tuần nay. Những người này tuyên bố sẽ ở lại nơi này cho tới khi nào những đòi hỏi của họ được đáp ứng. Một số người cho biết họ đã tham gia cuộc tuyệt thực hồi tuần trước.

Một người tranh cãi với một chính trị gia đối lập cao cấp đã đến quảng trường để thuyết phục họ chấm dứt cuộc tuyệt thực.

Ông Ossama al-Ghazali Harb, chủ tịch Mặt Trận Dân Chủ, nói với người đàn ông rằng các cuộc tuyệt thực đã gây sự chú ý của cả nước và giúp khơi lại các cuộc biểu tình, ông hứa sẽ mang thông điệp của những người phản đối tới hội đồng quân nhân đương quyền.

Nói chuyện với đài VOA sau đó, ông Harb giải thích lý do vì sao người biểu tình trở lại quảng trường Tahrir và những địa điểm biểu tình khác trên khắp nước, 5 tháng sau khi đã tăng sức ép đưa đến việc chấm dứt chế độ cầm quyền kéo dài gần 30 năm của Tổng Thống Mubarak.

Ông Harb nói: “5 tháng sau, chẳng thấy gì xảy ra cả. Đó là lý do chủ yếu gây phẫn nộ trong dân chúng, đưa đẩy họ trở lại tụ họp ở quảng trường này. Họ muốn thấy kết quả cụ thể của cuộc cách mạng. Điều duy nhất xảy ra là họ đã lật đổ được ông Mubarak, thế nhưng chế độ đó vẫn tiếp tục. Người dân hiểu rõ cách mạng là gì. Cách mạng có nghĩa là thay đổi triệt để trong hệ thống. Nhưng thay đổi triệt để ở đâu?”

Tại một chiếc lều không xa nơi đó, ông Sherif al-Rouby, người cầm đầu một nhóm đối lập khác có tên là Phong Trào Mùng 6 Tháng Tư, thừa nhận rằng chính phủ lâm thời đã làm một số điều để đáp ứng đòi hỏi của những người biểu tình, kể cả quyết định sa thải hơn 600 viên chức cảnh sát cao cấp, và hứa cải tổ nội các trong tuần tới.

Ông nói 25 tổ chức đối lập chủ yếu thừa nhận rằng chính phủ lâm thời đã thực hiện một số cam kết mới, nhưng ông cho biết các nhóm đối lập đã đồng ý với nhau sẽ tiếp tục các cuộc ngồi lì và các cuộc biểu tình phản đối, cho tới khi chính quyền hành động.

Ông al-Rouby kêu gọi mở một phiên tòa để xét xử cựu Tổng Thống Mubarak, ông đòi phải cấm các vụ xét xử thường dân tại các tòa án quân sự, phải có thời biểu để chấm dứt chế độ cai trị quân sự, và ra nghị quyết về các mức lương tối thiểu và tối đa.

Những người biểu tình tụ tập thành một nhóm, một thiếu niên ngồi trên vai một người đàn ông cất tiếng ca, và mọi người hát theo.

Cậu bé hát rằng, “Tahrir từng là một quảng trường, nhưng bây giờ nơi này là chốn của những thánh tử đạo. Tại Tahrir, đất nước đã thực hiện một cuộc cách mạng.”

Đường dẫn liên quan

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG