Đường dẫn truy cập

Dân Ai Cập biểu tình đòi thay đổi bất chấp vụ cải tổ nội các


Biểu tình tại Quảng trường Tahrir trong thủ đô Cairo của Ai Cập hôm 22/7/11
Biểu tình tại Quảng trường Tahrir trong thủ đô Cairo của Ai Cập hôm 22/7/11

Hàng trăm người phản kháng ở Ai Cập hôm nay lập lại đòi hỏi cải cách, với lý do là cuộc cải tổ nội các ngày hôm qua không đáp ứng những đòi hỏi của họ.

Những nhân vật tranh đấu đang biểu tình tại Quảng trường Tahrir ở Cairo. Một số người đã lập ra thành phố lều ở đây cách nay 2 tuần và hứa tiếp tục ở đó cho tới khi nào chính phủ lâm thời thỏa mãn những đòi hỏi của họ.

Những người biểu tình đòi thực thi một số cải cách, kể cả việc ấn định mức lương tối thiểu và tối đa và truy tố các giới chức thời cựu Tổng thống Hosni Mubarak dính líu tới bạo động và tham nhũng.

Hôm qua, trong một nỗ lực nhằm đáp ứng đòi hỏi của người biểu tình, chính phủ đã làm lễ tuyên thệ nhậm chức cho tân nội các, trong đó có phân nửa các vị bộ trưởng là người mới.

Tuy nhiên một số nhà tranh đấu muốn Thủ tướng Essam Sharaf thay thế bộ trưởng nội vụ và bộ trưởng tư pháp. Hai Bộ trưởng này đã được lưu nhiệm.

Thủ tướng Sharaf hứa chống tham nhũng và thực thi những cải cách khác. Trong diễn văn truyền hình toàn quốc tối thứ 5, ông cho biết ông sẽ lập ra một cơ quan chống tham nhũng và ra sức làm việc để chấm dứt luật khẩn cấp - đạo luật được áp dụng từ 30 năm qua và bị dân chúng chán ghét.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG