Đường dẫn truy cập

Những nhà tranh đấu chặn đường và các tòa nhà chính phủ tại Cairo


Người biểu tình treo biểu ngữ tại Quảng trường Tahrir, Ai Cập, 10/7/2011

Hàng trăm nhân vật tranh đấu đòi cải tổ đã gây gián đoạn lưu thông tại trung tâm thủ đô của Ai Cập và chặn đường vào các công sở chính liên tiếp trong 3 ngày để phản đối nhà cầm quyền quân sự.

Sau khi qua đêm thứ nhì trong những căn lều được dựng lên ở quảng trường Tahrir tại Cairo, hôm Chủ nhật, những người tranh đấu đã chặn những con đường quanh đấy và biểu tình ngồi lỳ ở bên ngoài khu vực tòa hành chính Mogamma.

Những người hoạt động tranh đấu này đã bắt đầu cuộc biểu tình ngồi lỳ hôm thứ Sáu, trong khuôn khổ các cuộc biểu tình phản đối đông đảo đòi phải truy tố nhanh chóng hơn những nhân viên an ninh bị tố cáo giết người biểu tình trong vụ nổi dậy vào tháng Hai lật đổ Tổng thống Hosni Mubarak. Những người biểu tình cũng đòi chấm dứt việc truy tố thường dân ra tòa án quân sự, và gia tốc những vụ xét xử các giới chức chính phủ dưới thời Mubarak bị truy tố vì tội tham nhũng.

Những người đòi cải tổ lên án hội đồng quân lực tạm cai quản đất nước kể từ tháng Hai là không muốn thanh lọc những người trung thành với ông Mubarak ra khỏi chính phủ. Hội đồng này do cựu bộ trưởng quốc phòng của ông Mubarak, thống tướng Mohamed Hussein Tantawi, lãnh đạo.

Hôm thứ Bảy, Thủ tướng do quân đội bổ nhiệm của Ai Cập, ông Essam Sahraf đã đưa ra nhiều đề nghị đối với người biểu tình trong một bài diễn văn được truyền hình toàn quốc. Ông nói ông đã hạ lệnh ngưng chức tất cả những cảnh sát viên bị tố cáo giết người biểu tình và thành lập một ủy ban để gia tốc việc tiến hành các thủ tục xét xử những sỹ quan và giới chức bị tình nghi tham nhũng.

Nhiều nhân vật tranh đấu đòi cải tổ chỉ trích bài diễn văn của ông Sharaf là rỗng tuyếch không có thực chất và bày tỏ quyết tâm ở lỳ tại quảng trường Tahrir cho đến khi những đòi hỏi của họ được đáp ứng. Tahrir từng là tiêu điểm của cuộc nổi dậy lớn hơn rất nhiều đã thu hút hàng trăm ngàn người xuống đường tại thủ đô Cairo trước đây.

Đường dẫn liên quan

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG