Đường dẫn truy cập

Ai Cập: Chính phủ và người biểu tình đối nghịch nhau


Người biểu tình Ai Cập bắt được 2 người trong số khoảng 30 người cầm dao, và gây gộc định xông vào các lều trại của người biểu tình ở Quảnh trường Tahrir

Hôm thứ Ba tình hình căng thẳng đã tăng cao tại Ai Cập với lời tuyên bố cứng rắn của chính phủ lâm thời và một cuộc tuần hành tới một trụ sở chính của chính phủ, nơi đặt các văn phòng của Thủ tướng và nội các.

Những người trẻ trong một khu lều trại ở quảng trường Tahrir ở trung tâm Cairo đã cất tiếng hát một bài ca có từ thập niên 1950, được đổi lời để cho phù hợp với cuộc cách mạng của họ, nói rằng họ muốn đưa Ai Cập trở lại thời huy hoàng trước đây.

Trong lúc họ ca hát, những người thuộc đủ mọi lứa tuổi lũ lượt đi qua các trạm kiểm soát để vào quảng trường, đáp ứng lời kêu gọi của những người hoạt động tranh đấu tham gia một cuộc biểu tình lớn khác nữa.

Những người biểu tình than phiền rằng ủy ban quân sự đương quyền và Thủ tướng không chịu hành động đủ mau lẹ để thực thi cải tổ và xét xử những thành viên và các nhân viên an ninh của chính phủ cũ.

Hôm thứ Hai, Thủ tướng đã hứa sẽ cải tổ nội các và bổ nhiệm các tỉnh trưởng mới từ nay tới Chủ nhật. Ông nói ông sẽ từ chức nếu như ông không làm được những điều đó.

Sau đó chính phủ loan báo là công việc cải tổ chính phủ đã bắt đầu, với sự từ chức của Phó Thủ tướng, và rằng đang hội họp để quyết định về những thay đổi thêm nữa.

Cũng hôm thứ Ba, một tòa án Ai Cập đã kết án một cựu thủ tướng và hai bộ trưởng nội các vì tội tham nhũng và đưa ra những bản án lên tới 10 năm tù.

Ba người này đã giữ những chức vụ dưới thời cựu tổng thống Hosni Mubarak. Ông Mubarak cũng đang đứng trước những cáo trạng có liên quan đến tham nhũng và đã từ chức vào tháng Hai.

Tại Quảng trường Tahrir, nhiều người biểu tình cho rằng hành động của chính phủ quá ít và quá chậm.

Trong một lều ngay tại giữa quảng trường vào hôm thứ Ba, anh Abdullah Noufal, người giữ nhiệm vụ thông tin của một trong những nhóm biểu tình chính, có tên là 6 tháng Tư, nói với đài VOA rằng anh đã nghe những lời hứa hẹn như lời hứa mới đây của Thủ tướng từ nhiều tháng nay. Anh nói đã đến lúc phải hành động.

Anh Noufal nói rằng đây là một cuộc cách mạng của quần chúng, chứ không phải là một cuộc đảo chính của quân đội, và anh sẽ ở lỳ tại quảng trường này cho đến khi những người cầm quyền mới thuộc quân đội đáp ứng đòi hỏi của người biểu tình.

Và anh không tranh đấu đơn độc. Ít nhất hàng trăm người khác đang sống chung quanh anh trong những lều trại dã chiến, được che bằng các tấm khăn phủ giường chăng giữa cây cối và cột điện.

Trong lúc tình hình căng thẳng tại khu quảng trường lên cao, chính phủ lâm thời dường như cũng mất kiên nhẫn.

Trong một tuyên bố cứng rắn loan tải trên đài truyền hình quốc gia, nhắm gây nản lòng cho những người muốn chặn lối vào các tòa nhà chính phủ như họ đã dự tính, thành viên của hội đồng lâm thời, Trung tướng Mohsen al-Fangari cảnh báo những người hoạt động tranh đấu chớ có ra khỏi đường lối ôn hòa hay làm những gì gây thiệt hại cho quyền lợi quốc gia.

Trong bộ quân phục, xua tay và gằn giọng, Tướng al-Fangari nói rằng Hội đồng cai trị lâm thời sẽ không từ bỏ vai trò cho đến sau khi các cuộc bầu cử được ấn định tổ chức vào sau này trong năm.

Ông cũng cho biết trước đó Hội đồng đã có hành động để giải quyết một trong những đòi hỏi của người biểu tình, bắt đầu soạn thảo một tuyên ngôn về các nguyên tắc hướng dẫn tiến trình thảo một hiến pháp mới.

XS
SM
MD
LG