Đường dẫn truy cập

Phóng viên, nhà hoạt động bị tấn công ở Ai Cập


Phóng viên ảnh của Pháp Alfred Yaghobzadeh được chữa trị bởi những người biểu tình chống chính phủ ở trung tâm quảng trường Tahrir, Cairo, 2/2/2011
Phóng viên ảnh của Pháp Alfred Yaghobzadeh được chữa trị bởi những người biểu tình chống chính phủ ở trung tâm quảng trường Tahrir, Cairo, 2/2/2011

Hàng chục ký giả nước ngoài đang tường trình về vụ bạo động ở Ai Cập đã bị đám đông ủng hộ chính phủ ở thủ đô Cairo nhắm làm mục tiêu, bị đánh đập và tấn công trong vụ việc mà Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ gọi là “một chiến dịch có phối hợp” nhằm đe dọa giới truyền thông quốc tế.

Lực lượng an ninh Ai Cập cũng đã bắt giữ hàng chục phóng viên hôm thứ Tư và thứ Năm, trong đó có cả thông tín viên của tờ The New York Times, The Washington Post và kênh truyền hình vệ tinh Al Jazeera có trụ sở ở Qatar. Tất cả ba hãng truyền thông này cho hay các ký giả của họ đã được thả.

Một số hãng tin khác trong đó có cả BBC, ABC News, CNN và Swiss TV, tường trình rằng một số nhân viên của họ đã bị tấn công trong vụ bạo động nổ ra ở trung tâm Cairo giữa những người ủng hộ tổng thống Hosni Mubarak và những người biểu tình chống chính phủ quyết tâm buộc ông từ chức.

Các tổ chức nhân quyền nói rằng có tới 30 nhà hoạt động, cả người nước ngoài lẫn người Ai Cập, đã bị bắt hôm thứ Năm trong một vụ bố ráp của cảnh sát ở trung tâm luật pháp Cairo.

Các phóng viên cho hay họ đã bị những người ủng hộ ông Mubarak nhắm làm mục tiêu. Những người này cho rằng các hãng truyền thông thông đứng về phía những người biểu tình chống chính phủ. Chính phủ Ai Cập đã cáo buộc các hãng truyền thông là đồng tình với những người biểu tình muốn ông Mubarak từ chức ngay bây giờ chứ không đợi đến khi ông kết thúc nhiệm kỳ.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton ngày hôm qua đã đưa ra lời chỉ trích gay gắt “những vụ tấn công nhắm vào người biểu tình ôn hòa, các nhà hoạt động nhân quyền, người nước ngoài và các nhà ngoại giao.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG