Đường dẫn truy cập

Ai Cập loan báo số cử tri đi bầu cao kỷ lục


Áp phích bầu cử của Đảng Tự Do và Công Lý của tổ chức Huynh đệ Hồi Giáo bên ngoài 1 trạm bỏ phiếu tại Cairo, 28/11/2011

Các giới chức bầu cử Ai Cập nói số cử tri đi bầu tuần này trong giai đọan một của cuộc bầu cử Quốc hội hậu cách mạng đạt mức kỷ lục.

Trưởng ban tổ chức bầu cử Abdel-Mooaez Ibrahim hôm thứ Sáu nói con số cử tri đi bầu trong hai ngày thứ Hai và thứ Ba tại một phần ba các tỉnh của Ai Cập là 62%, với hơn 8 triệu người đã đi bầu.

Tuy nhiên, ông không tiết lộ kết quả của từng đảng. Ông nói ông quá mệt mỏi và yêu cầu các phóng viên tự tìm lấy kết quả, sau đó ông thình lình chấm dứt cuộc họp báo.

Trước đó, các giới phân tích tiên đoán Đảng Tự Do và Công Lý của tổ chức Huynh đệ Hồi Giáo và nhóm bảo thủ Hồi Giáo al-Nour Salafi sẽ chiếm được nhiều ghế.

Các giới chức đã hai lần trì hoãn loan báo kết quả bầu cử, họ nói cần thêm nhiều thì giờ để kiểm phiếu.

Thông tấn xã Pháp nói theo hệ thống tuyển cử của Ai Cập, các cử tri phải bỏ 3 lá phiếu, hai cho các ứng cử viên cá nhân và một cho đảng.

Cử tri tại các tỉnh còn lại sẽ bỏ phiếu làm hai giai đoạn trong những tuần tới.

Người Ai Cập sau đó sẽ bầu Thượng viện. Tiến trình này sẽ chấm dứt vào tháng Ba sang năm.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG