Đường dẫn truy cập

Phe Hồi giáo dẫn đầu trong cuộc bầu cử ở Ai Cập


Kiểm phiếu cuộc bầu cử quốc hội tại Cairo, Ai Cập, ngày 30 tháng 11, 2011

Kết quả sơ khởi của giai đoạn đầu của cuộc bầu cử quốc hội Ai Cập cho thấy các đảng Hồi giáo chiếm ghế nhiều nhất.

Các số liệu công bố hôm nay cho thấy Đảng Tự do và Công lý của Nhóm Huynh đệ Hồi giáo về nhất trong cuộc đầu phiếu hôm thứ hai và thứ ba. Đảng Al-Nour bảo thủ của người Hồi giáo Salafi dường như đã về nhì.

Đài truyền hình CNN của Mỹ nói rằng các giới chức bầu cử dự kiến sẽ công bố thêm kết quả trong ngày hôm nay.

Hôm qua, người đứng đầu ủy ban bầu cử cho biết số cử tri đi bỏ phiếu đã cao tới mức kỷ lục trong cuộc đầu phiếu tuần này ở 1 phần 3 các tỉnh trong nước. Cử tri ở các tỉnh còn lại sẽ bỏ phiếu trong hai giai đoạn trong những tuần lễ tới đây.

Tuy nhiên, Ủy viên trưởng bầu cử hôm qua không loan báo kết quả về các ghế đại biểu ở Hạ viện. Ông này đã đột ngột chấm dứt cuộc họp báo và nói rằng ông quá mệt.

Đây là cuộc bầu cử đầu tiên ở Ai Cập kể từ khi Tổng thống Hosni Mubarak từ chức hồi tháng 2.

Sau khi cử tri ở các tỉnh còn lại bỏ phiếu bầu dân biểu, cuộc đầu phiếu cho Thượng viện sẽ bắt đầu. Toàn bộ tiến trình bầu cử sẽ diễn ra cho đến tháng 3.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG