Đường dẫn truy cập

Ai Cập sẽ loan báo kết quả bầu cử vào ngày thứ Năm


Giới chức bầu cử Ai Cập đếm phiếu tại Cairo, ngày 30/11/2011
Giới chức bầu cử Ai Cập đếm phiếu tại Cairo, ngày 30/11/2011

Cuộc bầu cử lịch sử ở Ai Cập sẽ kéo dài tới tháng Ba

  • Người dân Ai Cập bắt đầu đi bỏ phiếu ngày hôm nay trong cuộc bầu cử quốc hội đầu tiên ở nước này kể từ khi xảy ra các cuộc biểu tình đòi dân chủ, buộc tổng thống độc đoán Hosni Mubarak phải từ bỏ quyền lực hồi tháng Hai.


  • Theo các luật lệ do hội đồng quân nhân cầm quyền lâm thời Ai Cập đặt ra, tiến trình bầu cử Hạ viện, hay còn goiï là Hội đồng Nhân dân, bắt đầu với các cuộc bỏ phiếu trong nhiều giai đoạn kéo dài 6 tuần lễ, và kết quả chung cuộc dựï trù sẽ có vào ngày 13/1/2012. Tiến trình này sẽ kết thúc bằng một đợt bầu cử thượng viện, hay còn gọi là Hội đồng Shura, cũng kéo dài trong 6 tuần lễ, bắt đầu vào ngày 29/1 và kết thúc vào giữa tháng Ba.


  • Cuộc bầu cử hạ viện gồm 498 ghế sẽ được tổ chức trong ba giai đoạn, với 9 trong số 27 tỉnh của Ai Cập tham gia trong mỗi một giai đoạn.


  • Mỗi một giai đoạn bắt đầu bằng hai ngày bỏ phiếu, để giúp người dân có đủ thời gian bỏ phiếu. Tại các đơn vị bầu cử nơi không có ứng viên nào giành thế đa số tuyệt đối trong vòng bỏ phiếu đầu, các cuộc bỏ phiếu vòng hai diễn ra một tuần sau đó, cũng trong vòng hai ngày.


  • Mỗi một cử tri được yêu cầu phải đưa ra ba lựa chọn trên lá phiếu bầu hạ viện – một lựa chọn liên quan tới phe nhóm chính trị, một dành cho ứng viên có chuyên môn và một dành cho nông dân/công nhân.


  • Cuộc bầu cử cho Hội đồng Shura cũng sẽ được tổ chức trong ba giai đoạn với các tỉnh của Ai Cập bỏ phiếu đúng thứ tự như với cuộc bầu cử hạ viện. Thượng viện chỉ đóng vai trò tham vấn vàø ít quyền lực hơn là hạ viện.


  • Sau khi tiến trình bầu cử kết thúc, hội đồng quân nhân cầm quyền nói quốc hội sẽ viết một hiến pháp mới của đất nước.


  • Hội đồng này chưa đưa ra một thời biểu cho việc soạn thảo và thông qua hiến pháp mới. Quân đội đã hứa sẽ tổ chức một cuộc bầu cử tổng thống vào tháng Bảy năm 2012 nhằm cho phép hội đồng này bàn giao lại quyền tổng thống cho một nhà lãnh đạo dân sự được bầu lên.

Các giới chức Ai Cập nói sẽ loan báo kết quả giai đoạn một của cuộc bầu cử Quốc hội vào ngày thứ Năm, một ngày trễ hơn dự kiến.

Truyền thông nhà nước loan báo việc thay đổi này hôm thứ Tư nhưng không cho biết rõ lý do.

Sáng thứ Tư, tổ chức Huynh đệ Hồi Giáo đầy thế lực của Ai Cập nói họ dẫn đầu sau cuộc bầu cử ngày thứ Hai và thứ Ba. Tổ chức này còn nói sự kiện cử tri đi bầu đông có nghĩa là có nhiều người muốn có một chính phủ dân sự.

Các chỉ huy quân sự cao cấp của Ai Cập ca ngợi sự thành công của vòng một, nói rằng cử tri đi bầu đông có nghĩa là những người biểu tình cắm trại tại quảng trường Tahrir và những người biểu tình tại các nơi khác không đại diện cho hầu hết người Ai Cập.

Ít nhất có 42 người thiệt mạng và hơn 3.000 người bị thương trong những cuộc đụng độ giữa người biểu tình và lực lượng an ninh trước khi có cuộc bầu cử.

Việc kiểm phiếu đầy đủ cuộc bầu cử Hạ viện sẽ được loan báo vào tháng Giêng sang năm, sau khi hoàn tất 2 vòng đầu phiếu nữa tại những nơi khác của Ai Cập.

Toàn bộ cuộc bầu cử sẽ hoàn tất vào tháng Ba.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG