Đường dẫn truy cập

Nhóm Huynh đệ Hồi giáo tuyên bố dẫn đầu cuộc bầu cử Ai Cập


Giới chức bầu cử Ai Cập đếm phiếu tại Cairo, ngày 30/11/2011
Giới chức bầu cử Ai Cập đếm phiếu tại Cairo, ngày 30/11/2011

Cuộc bầu cử lịch sử ở Ai Cập sẽ kéo dài tới tháng Ba

  • Người dân Ai Cập bắt đầu đi bỏ phiếu ngày hôm nay trong cuộc bầu cử quốc hội đầu tiên ở nước này kể từ khi xảy ra các cuộc biểu tình đòi dân chủ, buộc tổng thống độc đoán Hosni Mubarak phải từ bỏ quyền lực hồi tháng Hai.


  • Theo các luật lệ do hội đồng quân nhân cầm quyền lâm thời Ai Cập đặt ra, tiến trình bầu cử Hạ viện, hay còn goiï là Hội đồng Nhân dân, bắt đầu với các cuộc bỏ phiếu trong nhiều giai đoạn kéo dài 6 tuần lễ, và kết quả chung cuộc dựï trù sẽ có vào ngày 13/1/2012. Tiến trình này sẽ kết thúc bằng một đợt bầu cử thượng viện, hay còn gọi là Hội đồng Shura, cũng kéo dài trong 6 tuần lễ, bắt đầu vào ngày 29/1 và kết thúc vào giữa tháng Ba.


  • Cuộc bầu cử hạ viện gồm 498 ghế sẽ được tổ chức trong ba giai đoạn, với 9 trong số 27 tỉnh của Ai Cập tham gia trong mỗi một giai đoạn.


  • Mỗi một giai đoạn bắt đầu bằng hai ngày bỏ phiếu, để giúp người dân có đủ thời gian bỏ phiếu. Tại các đơn vị bầu cử nơi không có ứng viên nào giành thế đa số tuyệt đối trong vòng bỏ phiếu đầu, các cuộc bỏ phiếu vòng hai diễn ra một tuần sau đó, cũng trong vòng hai ngày.


  • Mỗi một cử tri được yêu cầu phải đưa ra ba lựa chọn trên lá phiếu bầu hạ viện – một lựa chọn liên quan tới phe nhóm chính trị, một dành cho ứng viên có chuyên môn và một dành cho nông dân/công nhân.


  • Cuộc bầu cử cho Hội đồng Shura cũng sẽ được tổ chức trong ba giai đoạn với các tỉnh của Ai Cập bỏ phiếu đúng thứ tự như với cuộc bầu cử hạ viện. Thượng viện chỉ đóng vai trò tham vấn vàø ít quyền lực hơn là hạ viện.


  • Sau khi tiến trình bầu cử kết thúc, hội đồng quân nhân cầm quyền nói quốc hội sẽ viết một hiến pháp mới của đất nước.


  • Hội đồng này chưa đưa ra một thời biểu cho việc soạn thảo và thông qua hiến pháp mới. Quân đội đã hứa sẽ tổ chức một cuộc bầu cử tổng thống vào tháng Bảy năm 2012 nhằm cho phép hội đồng này bàn giao lại quyền tổng thống cho một nhà lãnh đạo dân sự được bầu lên.

Nhóm Huynh đệ Hồi giáo nhiều thế lực ở Ai Cập nói rằng khối của họ đang dẫn đầu vòng bỏ phiếu thứ nhất của cuộc bầu cử quốc hội, và thách thức các tướng lãnh quân đội của nước này khi nói rằng tỉ lệ cử tri đi bầu cao có nghĩa là dân chúng đòi hỏi một chế độ dân sự.

Đảng Tự do Công lý của nhóm Huynh đệ Hồi giáo hôm nay nói rằng những dấu hiệu ban đầu cho thấy liên minh của họ đang dẫn dầu, kế đến là đảng Salafist al-Nour cực kỳ bảo thủ, và thứ ba là khối Ai Cập cấp tiến.

Các cơ quan truyền thông đưa tin rằng đảng Tự do Công lý, một đảng Hồi giáo ôn hòa, giành được hơn 40% số phiếu tính đến thời điểm này.

Các nhóm bảo thủ Salafist dự kiến sẽ ghi được các thành tích lớn tại thành phố lớn thứ hai của Ai Cập là Alexandria.

Theo dự kiến, kết quả kiếm phiếu từng phần sẽ có được trong ngày hôm nay; vì sẽ còn các cuộc bầu cử vòng nhì cho một số ghế quốc hội vào tuần tới. Phải đến tháng giêng năm tới, kết quả bầu cử đầy đủ ở hạ viện mới được công bố, sau hai vòng bỏ phiếu nữa tại các khu vực còn lại trên cả nước. Và mãi đến tháng 3 năm tới thì toàn bộ cuộc bầu cử mới hoàn tất.

Giới hữu trách nói rằng tỉ lệ cử tri đi bầu có phần chắc sẽ vượt 70% tại 9 trong 27 tỉnh thành của Ai Cập nơi mà vòng bỏ phiếu thứ nhất đã được tổ chức tính đến thời điểm này, kể từ cuộc nổi dậy của công chúng buộc Tổng thống Hosni Mubarak phải từ chức hồi tháng 2.

Các thủ lãnh của Đảng Tự do Công lý nói rằng phe đa số mới ở quốc hội sẽ thành lập tân chính phủ và chọn ra thủ tướng. Họ nói rằng tỉ lệ cử tri đi bầu cao trong hai ngày thứ Hai và thứ Ba vừa qua cho thấy cử tri mong muốn quốc hội nắm quyền lực chứ không phải các tướng lãnh.

Nhưng hội đồng quân nhân cầm quyền của Ai Cập nói rằng viện lập pháp mới được bầu lên sẽ không có quyền bãi chức người được họ bổ nhiệm gần đây nhất là Thủ tướng Kamal el-Ganzouri, và chính phủ của ông này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG