Đường dẫn truy cập

Người Ai Cập kỷ niệm ‘Ngày phẫn nộ'' bằng những cuộc biểu tình mới


Dân Ai Cập biểu tình đòi quân đội trao quyền lại cho dân sự
Dân Ai Cập biểu tình đòi quân đội trao quyền lại cho dân sự

Các nhà hoạt động Ai Cập đã tụ tập tại quảng trường Tahrir tại Cairo vào ngày thứ Sáu, trong lúc nước này kỷ niệm một năm cuộc nổi dậy lật đổ cựu Tổng thống Hosni Mubarak.

Một nhóm nhỏ người biểu tình cắm trại tại quảng trường kể từ ngày thứ Tư, khi những đám đông những người Ai Cập đổ ra đường phố- một số kỷ niệm một năm ngày bắt đầu các cuộc biểu tình, số khác kêu gọi chấm dứt sự cai trị của quân đội.

Cuộc biểu tình ngày thứ Sáu được mọi người gọi là “Ngày thứ Sáu uất hận thứ nhì”, ám chỉ cao điểm của 18 ngày nổi loạn năm ngoái.

Ít nhất có 27 tổ chức dân chủ dự trù sẽ tham dự cuộc biểu tình. Nhiều người biểu tình như là Mohamed Gerisha, đòi hỏi chấm dứt ngay lập tức sự cai trị của quân đội và chuyển giao quyền hành cho một chính phủ dân sự.

Việc bầu cử một Hạ viện mới không làm cho nhiều chính trị gia cấp tiến và những nhà hoạt động hài lòng. Những người này nói Hội đồng Tối cao Quân đội đã vận dụng các chiến thuật tàn bạo giống như những chiến thuật mà Tổng thống Mubarak đã dùng để đàn áp những người bất đồng chính kiến.

Hội đồng quân sự do Thống chế Mohamed Hussein Tantawi lãnh đạo, hứa sẽ trao quyền cho một Tổng thống dân cử vào cuối tháng 6 tới.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG