Đường dẫn truy cập

Công dân Mỹ ở Ai Cập đến Sứ quán Mỹ trú ẩn


Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Victoria Nuland nói quyết định của Sứ quán mời các cá nhân này ở lại trong cơ sở ngoại giao không hề có ý cản trở công lý của Ai Cập

Tòa Bạch Ốc cho biết họ thất vọng trước hành động của Ai Cập ngăn không cho các công dân Mỹ rời khỏi nước này. Một số người phải tìm nơi trú ẩn tại Sứ quán Mỹ ở Cairo khi căng thẳng tăng cao vì một cuộc điều tra của chính phủ liên quan tới một tổ chức ủng hộ dân chủ do nước ngoài tài trợ.

Hôm Thứ Hai, các giới chức Hoa Kỳ nói rằng chính phủ Mỹ đã thảo luận về tình hình này với thẩm quyền quân sự Ai Cập và đã nói rõ những e ngại của họ.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, ông Jay Carney, đã nói với các nhà báo rằng các giới chức đang làm việc để giải quyết vấn đề này sớm chứng nào hay chừng đó.

Quyết định cho các cá nhân này được tạm trú ẩn ở sứ quán tiếp theo sau cuộc trấn áp của Cairo nhắm vào các tổ chức phi chính phủ trong đó có nhiều tổ chức được chính phủ Hoa Kỳ tài trợ - với lệnh cấm du hành đối với ít nhất 6 công dân Mỹ và 4 thành viên người Châu Âu của những tổ chức này.

Trong số những người bị ngăn chặn có ông Sam LaHood của Viện Cộng Hòa Quốc Tế có trụ sở tại Hoa Kỳ. Ông này là con trai của Bộ trưởng Vận Tải Ray LaHood.

Hiện chưa được rõ ông LaHood có ở trong Sứ quán Mỹ hay không, nhưng một cựu giới chức Viện Cộng Hòa Quốc Tế (IRI) trích thuật nhật báo Washington Post số ra ngày Chủ Nhật nói rằng những đồng nghiệp của ông chỉ tìm sự bảo vệ ngoại giao nếu họ sợ sẽ bị bắt.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, bà Victoria Nuland, nói các giới chức Mỹ không tin là có ai trong số những người Mỹ này bị đe dọa về tính mạng tại Ai Cập và không có ai bị cáo giác là phạm tội.

Bà nói rõ quyết định của Sứ quán mời các cá nhân này ở lại trong cơ sở ngoại giao không hề có ý cản trở công lý của Ai Cập.

Các giới chức Hoa Kỳ cho biết một phái đoàn quân sự của Ai cập sẽ có mặt tại Washington trong tuần này để dự các cuộc thảo luận thường lệ hy vọng sẽ chú trọng vào tình trạng bế tắc liên quan tới những tổ chức phi chính phủ.

Mới đây Hoa Kỳ đã đe dọa giữ lại khoản viện trợ hằng năm 1,3 tỉ đô la cho quân đội Ai Cập nếu họ không thi hành các biện pháp tiến tới dân chủ trong đó có việc tôn trọng những tổ chức phi chính phủ như vậy.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG