Đường dẫn truy cập

Dân chúng Ai Cập tham dự 'Ngày phẫn nộ thứ nhì'


Dân Ai Cập cầu nguyện trước cuộc biểu tình tại quảng trường Tahrir ở Cairo, Ai Cập đòi quân đội trao quyền lại cho dân sự
Dân Ai Cập cầu nguyện trước cuộc biểu tình tại quảng trường Tahrir ở Cairo, Ai Cập đòi quân đội trao quyền lại cho dân sự

Các nhân vật tranh đấu Ai Cập tụ tập tại Quảng trường Tahrir ở Cairo ngày hôm nay, trong lúc quốc gia này tiếp tục đánh dấu kỷ niệm một năm cuộc nổi dậy lật đổ Tổng thống Hosni Mubarak.

Một nhóm nhỏ những người biểu tình đã cắm trại ở quảng trường này từ hôm thứ tư, khi dân chúng ở đây ồ ạt rủ nhau xuống đường – một số người ăn mừng ngày kỷ niệm cuộc nổi dậy, trong lúc những người khác đòi chấm dứt sự cai trị của quân đội.

Cuộc phản kháng hôm nay được đặt tên “Ngày thứ sáu phẫn nộ thứ nhì”, dựa theo tên của ngày cao điểm của cuộc cách mạng kéo dài 18 ngày hồi năm ngoái.

Ít nhất 27 đoàn thể tranh đấu cho dân chủ dự kiến sẽ tham gia cuộc biểu tình hôm nay. Các nhóm này đòi chấm dứt ngay quyền cai trị của quân đội và chuyển giao quyền hành cho chính phủ dân sự.

Việc hạ viện mới đã được bầu ra và nhóm họp hồi gần đây rõ ràng là không làm thỏa mãn những chính khách phe tự do và những nhân vật tranh đấu.

Họ nói rằng Hội đồng Quân lực Tối cao đương quyền đang sử dụng những thủ đoạn thô bạo giống như những thủ đoạn mà cựu Tổng thống Mubarak đã dùng để đàn áp đối lập.

Hội đồng quân nhân, do Thống chế Mohamed Hussein Tantawi lãnh đạo, đã cam kết chuyển giao quyền hành cho một vị tổng thống dân cử vào cuối tháng 6.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG