Đường dẫn truy cập

Ai Cập cấm công dân Mỹ rời khỏi nước này


Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Victoria Nuland
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Victoria Nuland

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói các giới chức Mỹ đang tích cực vận động để Ai Cập chấm dứt việc ngăn cản một số công dân Hoa Kỳ không được rời khỏi nước này.

Có tới 5 người Mỹ gồm cả Sam Lahood, con trai của Bộ trưởng Giao thông Mỹ Ray Lahood đã bị nhà cầm quyền Ai Cập chặn không cho lên máy bay trở về nước.

Hôm qua, nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland nói những người Mỹ này thuộc những tổ chức quốc tế và phi chính phủ làm việc để hỗ trợ cho cuộc bầu cử Ai Cập. Cuộc bầu cử nhằm thay thế chính phủ quân sự lâm thời bằng một nhà cầm quyền dân sự.

Bà Nuland nói các thẩm phán Ai Cập đã thẩm vấn những người Mỹ, trong khi nhà chức trách điều tra các tổ chức phi chính phủ, cáo buộc những tổ chức này là hỗ trợ cho những vụ xáo trộn.

Bà Nuland nói các cuộc bầu cử dân chủ là một điều mới mẻ đối với người Ai Cập và hệ thống tư pháp, và các giới chức tỏ ra chậm chạp trong việc điều chỉnh cho thích ứng. Bà cũng nói các tổ chức phi chính phủ ủng hộ tiến trình đó, chứ không ủng hộ bất cứ ứng cử viên nào.

Bà Nuland cho biết các giới chức Hoa Kỳ hối thúc chính phủ Ai Cập bãi bỏ ngay các hạn chế đi lại và để cho người Mỹ được trở về nước càng sớm càng tốt.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG