Đường dẫn truy cập

Đức Giáo Hoàng vinh danh linh mục người Pháp bị giết là ‘tử vì đạo’


Bức hoạ Linh mục Jacques Hamel, người đã bị các phần tử Nhà nước Hồi giáo đâm chết ngay tại bàn thờ hồi tháng Bảy, được treo ở nhà thờ Rouen.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô hôm thứ Tư nói linh mục người Pháp đã bị các phần tử Nhà nước Hồi giáo đâm chết ngay tại bàn thờ hồi tháng Bảy là một người tử vì đạo, và nói rằng Linh mục Jacques Hamel đã trên đường hiển thánh.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói trong một thánh lễ đặc biệt dành cho các tín đồ hành hương từ vùng Rouen của Pháp, nơi hai kẻ tấn công đã xông vào nhà thờ Saint-Étienne-du-Rouvray, quật cha Hamel 85 tuổi khụy xuống và cắt cổ ông trong lúc chúng reo hò bằng tiếng Ả Rập.

Trong bài giảng bằng tiếng Ý, Đức Giáo Hoàng Phanxicô cũng kêu gọi tất cả các tôn giáo hãy tuyên bố “việc giết chóc nhân danh Thượng Đế là hành động của quỷ Satan”.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã dùng từ “tử đạo” đến 10 lần trong bài giảng tại nhà nguyện ở nơi ngài cư ngụ tại Vatican.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói:

“Ngài [tức cha Hamel] đã chấp nhận tử vì đạo ngay tại bàn thờ”. Đức Giáo Hoàng nói thêm “Ngài đã tận hiến cuộc sống cho chúng ta như một tấm gương không chối bỏ Chúa Giêsu... Ngài là một người tử vì đạo và những người tử đạo sẽ hiển thánh.”

Phong chân phước là một trong những bước đầu của một tiến trình phức tạp của việc phong thánh trong Giáo hội Công giáo La Mã.

Một người tốt đầy khiêm tốn

Thông thường, cần phải có một phép lạ được chứng minh cho người được đề cử phong thánh. Nhưng yêu cầu này có thể được miễn nếu có bằng chứng rằng người đó tử vì đạo.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói Linh mục Hamel “là một người tốt, khiêm tốn trong tình huynh đệ, người luôn tìm kiếm hòa bình, đã bị ám sát như thể một tên tội phạm”. Ngài đã yêu cầu đặt bức ảnh của Linh mục Hamel trên bàn thờ trong Thánh lễ.

Giáo hội Công giáo phong thánh cho những người được xem là rất thánh thiện trong cuộc sống của họ và họ được tin là đang ở cùng Thiên Chúa và các tín đồ có thể cầu xin những vị thánh đó ban cho phép lạ.

Một chỉ dấu cho thấy là Đức Giáo Hoàng tin là cha Hamel đã trên con đường nên thánh là Đức Tổng Giám Mục Rouen, Dominique Leburn, nói với các nhà báo sau đó rằng Đức Giáo Hoàng đã nói với ông là cha Hamel được “tôn kính”, một vinh dự thường chỉ được ban sau khi thủ tục phong thánh bắt đầu.

Vụ giết cha Hamel diễn ra vào lúc các nhà lãnh đạo chính trị của Pháp đang tìm mọi cách để đánh bại bạo lực Hồi giáo tự phát ở Pháp.

Vụ linh mục Hamel bị những kẻ khủng bố là công dân Pháp giết là cuộc tấn công Hồi giáo đầu tiên tại một nhà thờ ở Tây Âu, xảy ra chỉ 12 ngày sau khi một người Tunisia cam kết trung thành với Nhà nước Hồi giáo đã lái xe tông vào một đám đông đang vui chơi mừng Lễ Quốc khánh của Pháp tại thành phố Riviera của Nice, giết chết 84 người.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG