Đường dẫn truy cập

Đức Giáo Hoàng: người Thổ Nhĩ Kỳ thời đế chế Ottoman giết hại người Armenia là ‘diệt chủng’


Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô (giữa) cùng Tổng thống Armenia Serzh Sargsyan (phải) và Đức Thượng phụ Karekin trong một lễ đón chính thức ở sân bay quốc tế Zvatnots, Armenia, ngày 24 tháng 6 năm 2016.

Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô trong cuộc họp với Tổng thống Armenia, Serzh Sargsyan, hôm nay một lần nữa lên án việc người Thổ Nhĩ Kỳ dưới đế chế Ottoman thảm sát hàng loạt dân Armenia thời Đệ Nhất Thế chiến là hành động ‘diệt chủng’, một phát biểu từng gây phẫn nộ Ankara cách đây 1 năm.

Trong chuyến thăm Armenia 3 ngày, Đức Giáo hoàng đã dùng từ 'Metz Yeghern' của người Armenia nghĩa là ‘tội ác tày trời’ nhưng bổ sung từ ‘diệt chủng’ vào bài diễn văn soạn trước để nói về điều mà Ngài gọi là ‘vụ đầu tiên trong loạt thảm họa tồi tệ của thế kỷ trước.’

Đức Giáo hoàng đọc bài diễn văn quan trọng tại dinh Tổng thống ở Yerevan trước các cử tọa gồm các giới chức cấp cao của Armenia và đoàn ngoại giao sau khi ghé thăm Thánh đường của Giáo hội Armenia ở Etchmiadzin, nơi Ngài kêu gọi tất cả tín đồ Cơ đốc giáo đoàn kết ngăn không để cho tôn giáo bị lạm dụng và thao túng.

Chưa có phản hồi tức thì từ Thổ Nhĩ Kỳ. Năm ngoái, Ankara đã ngay lập tức triệu hồi đại sứ của họ tại Vatican sau khi Đức Giáo hoàng dùng từ ‘diệt chủng.’

Tổng Thống Serzh Sargsyan và Đức Thượng phụ Karekin thuộc Giáo hội Chính thống giáo Tông đồ Phương Đông đã ra nghênh đón Đức Giáo Hoàng khi Ngài tới thủ đô Yerevan của Armenia chiều hôm nay, thứ Sáu 24/6.

Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô thường xuyên lên án vụ thảm sát các Ky tô hữu do các phần tử cực đoan Hồi giáo ở Trung Đông thực hiện. Ngài nói rằng các cuộc tấn công bữa bãi nhắm vào các nhóm thiểu số tôn giáo là một “phong trào đại đoàn kết bằng máu”, một hành động tử vì đạo dựa trên niềm tin vào sự hợp nhất của giáo hội thiên chúa giáo.’

Tuy nhiên, mới đây Đức Giáo Hoàng nói ngài thích dùng từ “tử vì đạo”, thay vì từ “diệt chủng” khi mô tả chính sách đàn áp các tín đồ Ky tô.

Trong những ngày tới đây, Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô sẽ cầu nguyện tại Đài Tưởng niệm vụ Diệt chủng Armenia, thả một con bồ câu, biểu tượng của hoà bình, tại một địa điểm gần biên giới bị phong tỏa với Thổ Nhĩ Kỳ, và cầu nguyện cho hoà bình tại một thánh lễ cùng với Đức Thượng Phụ Karekin.

Các sử gia ước lượng có tới 1,5 triệu người Armenia bị người Thổ Nhĩ Kỳ thời đế chế Ottoman giết hại trong những năm từ 1915 tới 1917, và nhiều học giả coi sự kiện này là vụ diệt chủng đầu tiên trong thế kỷ 20.

Armenia từ lâu vận động để quốc tế công nhận vụ thảm sát đó là một vụ diệt chủng, trong khi Thổ Nhĩ Kỳ thừa nhận hàng trăm nghìn người Armenia đã chết, nhưng không nhận là cái chết của các nạn nhân cấu thành một chiến dịch diệt chủng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG