Đường dẫn truy cập

Điều tra: Các phòng tra tấn ở Kherson ‘được tài trợ bởi nhà nước Nga’


Người dân giúp dọn dẹp tại một nhà ga xe buýt ở Kherson sau cuộc pháo kích của Nga, ngày 21/2/2023.

Một mạng lưới gồm ít nhất 20 phòng tra tấn ở khu vực Kherson mới được giải phóng tại miền nam Ukraine đã được nhà nước Nga “lên kế hoạch và tài trợ trực tiếp”, các nhà điều tra tội phạm chiến tranh cho biết hôm 2/3, trích dẫn bằng chứng mới.

Đội Tư pháp Lưu động, được tài trợ bởi Anh, EU và Hoa Kỳ, đã làm việc với các công tố viên tội phạm chiến tranh Ukraine trên khắp Ukraine và ở Kherson kể từ khi vùng này được giành lại từ các lực lượng Nga vào tháng 11 năm ngoái sau hơn 8 tháng bị chiếm đóng.

Văn phòng báo chí Điện Kremlin đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Reuters đưa tin về quy mô của các phòng tra tấn ở Kherson vào tháng 1, khi chính quyền Ukraine cho biết khoảng 200 người được cho là đã bị tra tấn tại 10 địa điểm. Những người sống sót thuật lại với Reuters về việc bị tra tấn, bao gồm cả kỹ thuật tra điện và làm ngạt thở.

Moscow nói họ đang tiến hành một “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine, bác bỏ việc phạm tội ác chiến tranh hoặc nhắm vào dân thường.

Đội Tư pháp Lưu động, được thành lập vào tháng 5 năm 2022 bởi công ty luật nhân đạo Global Rights Compliance và được hỗ trợ bởi các chuyên gia quốc tế, đang hỗ trợ Văn phòng Tổng Công tố Ukraine trong lúc cơ quan này xem xét hơn 71.000 báo cáo về tội ác chiến tranh trên toàn quốc kể từ cuộc xâm lược ngày 24/2/2022.

“Bằng chứng mới được thu thập từ Kherson vừa được giải phóng gần đây cho thấy các phòng tra tấn đã được nhà nước Nga lên kế hoạch và tài trợ trực tiếp”, toán nghiên cứu do luật sư người Anh Wayne Jordash thành lập, nói trong một tuyên bố.

Các nhân chứng đã mô tả việc lực lượng Nga sử dụng tra tấn bằng điện giật và trấn nước. Ít nhất 1.000 người sống sót trong phòng tra tấn đã nộp bằng chứng cho các nhà điều tra và hơn 400 người đã được báo cáo là mất tích ở Kherson.

Toán nghiên cứu cho biết việc tài trợ cho một mạng lưới các cơ sở tra tấn là một phần trong kế hoạch của nhà nước Nga nhằm “khuất phục, cải tạo hoặc giết hại các nhà lãnh đạo dân sự Ukraine và những người bất đồng chính kiến bình thường”.

Các trung tâm tra tấn được điều hành bởi các cơ quan an ninh khác nhau của Nga, bao gồm Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB), Kherson FSB địa phương và Cơ quan Nhà tù Nga, vẫn theo nguồn tin này.

Reuters không thể kiểm chứng các cáo giác vừa kể.

Một cuộc điều tra cũng đang được Tòa án Hình sự Quốc tế tiến hành, một phần trong nỗ lực cả trong nước và quốc tế nhằm qui trách cho những kẻ gây tội ác chiến tranh, tội ác chống nhân loại và tội ác diệt chủng trên khắp Ukraine.

Diễn đàn

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG