Đường dẫn truy cập

Mỹ tuyên bố Nga phạm 'tội ác chống nhân loại' ở Ukraine


Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich ở Munich, Đức, ngày 18 tháng 2 năm 2023.

Chính quyền Biden chính thức kết luận rằng Nga đã phạm “tội ác chống nhân loại” trong cuộc xâm lược Ukraine kéo dài gần một năm, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris cho biết vào ngày thứ Bảy.

"Trong trường hợp các hành động của Nga ở Ukraine, chúng tôi đã xem xét bằng chứng, chúng tôi biết các tiêu chuẩn pháp lý và không còn nghi ngờ gì nữa: đây là những tội ác chống nhân loại," bà Harris, người trước đây từng là công tố viên, phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich.

"Và tôi nói với tất cả những kẻ đã gây ra những tội ác này, và với cấp trên của họ đồng lõa với những tội ác này, các người sẽ phải chịu trách nhiệm."

Sự xác định chính thức, được đưa ra sau khi kết thúc phân tích pháp lý do Bộ Ngoại giao Mỹ dẫn đầu, không đưa tới hậu quả tức thời nào cho cuộc chiến đang diễn ra.

Nhưng Washington hi vọng rằng nó có thể giúp cô lập Tổng thống Nga Vladimir Putin hơn nữa và thúc đẩy các nỗ lực pháp lý buộc các thành viên trong chính phủ của ông phải chịu trách nhiệm thông qua các tòa án quốc tế và chế tài.

Bà Harris phát biểu trong bối cảnh các nhà lãnh đạo cao cấp của phương Tây đang hội họp ở Munich để đánh giá cuộc xung đột trầm trọng nhất ở Châu Âu kể từ Thế chiến thứ hai.

Bà nói Nga giờ đã là một nước "suy yếu" sau khi ông Biden lãnh đạo một liên minh trừng phạt ông Putin về cuộc xâm lược, nhưng Nga lại càng tăng cường tấn công ở miền đông Ukraine hơn nữa. Trong khi đó, Ukraine đang hoạch định một cuộc phản công vào mùa xuân, và họ đang tìm kiếm thêm vũ khí hạng nặng hơn và tầm xa hơn từ các đồng minh phương Tây.

Cuộc chiến kéo dài gần một năm đã giết chết hàng chục ngàn người, khiến hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa, làm suy yếu nền kinh tế toàn cầu và khiến ông Putin trở thành tội đồ ở phương Tây.

Washington trước đó đã kết luận rằng các lực lượng Nga phạm tội ác chiến tranh, giống như kết luận của một cuộc điều tra do Liên Hợp Quốc ủy quyền. Nhưng kết luận của chính quyền Biden rằng hành động của Nga là "tội ác chống nhân loại" ngụ ý phân tích về mặt pháp lý cho thấy rằng các hành vi từ giết người đến hãm hiếp là rộng khắp, có hệ thống và có chủ ý nhắm vào thường dân. Trong luật pháp quốc tế, nó được coi là một hành vi phạm tội nghiêm trọng hơn.

Ủy ban Điều tra về Ukraine do Liên Hợp Quốc hậu thuẫn vẫn chưa kết luận các tội ác chiến tranh mà họ nói họ đã xác định là tội ác chống nhân loại.

Theo chính phủ Mỹ, các tổ chức được Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) hỗ trợ đã ghi nhận hơn 30.000 vụ phạm tội ác chiến tranh kể từ cuộc xâm lược. Các quan chức Ukraine cho biết họ đang điều tra vụ pháo kích vào thành phố Bakhmut chỉ trong tuần này như là tội ác chiến tranh.

Nga nói họ đang tiến hành một "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine để loại bỏ các mối đe dọa đối với an ninh của mình và bảo vệ những người nói tiếng Nga. Nga phủ nhận cố ý nhắm mục tiêu vào thường dân hoặc phạm tội ác chiến tranh.

Diễn đàn

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG