Đường dẫn truy cập

Diễn tiến cuộc điều tra Nga-Trump


TNS Richard Burr (trái), và TNS Mark Warner (phải), thông báo tin tức cập nhật về việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử 2016, tại Điện Capitol ở Washington, ngày 4/10/2017.
TNS Richard Burr (trái), và TNS Mark Warner (phải), thông báo tin tức cập nhật về việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử 2016, tại Điện Capitol ở Washington, ngày 4/10/2017.

Các lãnh tụ của Ủy ban Tình báo Thượng viện sẽ công bố những khám phá sơ khởi về việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử 2016-và bắt đầu công khai cảnh báo các tiểu bang, cử tri và các công ty truyền thông xã hội về cách thức ngăn ngừa những vụ can thiệp trong tương lai.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Richard Burr, Chủ tịch Ủy ban và Thượng nghị sĩ Mark Warner, thành viên Dân chủ cao cấp trong Ủy ban dự kiến trả lời báo giới ngày 4/10 để trình bày một số điều mà Ủy ban phát hiện được cho đến nay giữa lúc những cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2018 đến gần.

Kể từ khi hai ông Burr và Warner bắt đầu điều tra vào tháng 1 năm nay, Ủy ban đã phỏng vấn hơn chục nhân viên tình báo và giới chức chính trị để đánh gía mức độ can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử năm ngoái.

Ủy ban này cùng với một vài Ủy ban khác trong Quốc hội cũng đang điều tra về bất cứ các mối quan hệ nào giữa Nga và cuộc vận động tranh cử của Tổng thống Trump. Ủy ban đã phỏng vấn cựu chủ tịch chiến dịch vận động tranh cử của ông Trump là ông Paul Manafort và con rể đồng thời là cố vấn của ông Trump, Jared Kushner.

Các lãnh tụ Ủy ban cũng sẽ trình bày về những nỗ lực xâm nhập hệ thống bầu cử của tiểu bang. Nhà chức trách liên bang đã thông báo cho 21 tiểu bang trong tháng trước là họ bị những tin tặc của chính phủ Nga nhắm vào trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016, khoảng 1 năm sau khi những nỗ lực này bị phát hiện.

Thượng nghị sĩ Warner chỉ trích Bộ An ninh Nội địa chậm trễ thông báo các tiểu bang và thúc đẩy các giới chức chính quyền ông Trump trong nhiều tháng phải có hành động nhanh chóng và công khai cho biết những phát hiện của họ.

Ủy ban Tình báo Thượng viện cũng chú trọng đến những nỗ lực của Nga đưa những thông điệp truyền thông xã hội vào Twitter và Facebook, và đang xem xét hơn 3.000 quảng cáo có liên hệ đến Nga mà Facebook chuyển cho Quốc hội trong tuần này. Facebook nói những quảng cáo này nhắm chia rẽ xã hội và đưa ra những thông điệp chính trị, trong đó có vấn đề đồng tính luyến ái, di dân, quyền sở hữu súng và được khoảng 10 triệu người xem trước và sau cuộc bầu cử 2016.

VOA Express

XS
SM
MD
LG