Đường dẫn truy cập

Nga can thiệp bầu cử Mỹ: Twitter ra điều trần trước quốc hội  


Một ứng dụng của Twitter trên điện thoại.

Các đại diện của mạng truyền thông xã hội Twitter sẽ gặp các thành viên của Ủy ban Tình báo Hạ viện và Thượng viện liên quan đến cuộc điều tra đang tiến hành về vụ Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hồi năm ngoái.

Các buổi họp kín diễn ra theo sau các cuộc họp tương tự hồi đầu tháng với đại diện của Facebook, trang mạng xã hội này đã đồng ý cung cấp cho các nhà lập pháp 3.000 mẫu quảng cáo có liên kết với Nga, liên quan tới những vấn đề xã hội và chính trị gây nhiều chia rẽ đăng trên Facebook.

Các ủy ban quốc hội Mỹ đang điều tra sự lan truyền của các tin tức giả tạo và liệu có bất kỳ ai ở Hoa Kỳ đã tiếp tay chuyển các nội dung đó đến một thành phần nhất định trong giới sử dụng các trang mạng xã hội. Trong trường hợp mạng Twitter, tiến trình bao gồm việc điều tra các tài khoản có chương trình lặp (còn gọi là tài khoản bot) được thiết lập để lan truyền thông tin một cách nhanh chóng và tự động.

Công ty Twitter nói sẽ hợp tác với cuộc điều tra: “Twitter rất tôn trọng tính chân thực của quá trình bầu cử, nền tảng của tất cả các nền dân chủ, và sẽ tiếp tục tăng cường nỗ lực chống lại các chương trình lặp và các hình thức thao túng trên mạng, vi phạm các Điều khoản Dịch vụ của chúng tôi."

Các cuộc điều trần của các công ty công nghệ là các cuộc họp kín, nhưng cả ủy ban tình báo Hạ viện lẫn Thượng viện đều có kế hoạch mở các buổi điều trần công khai về việc sử dụng các công cụ trực tuyến liên quan đến âm mưu gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử.

Các ủy ban đã mời công ty Facebook, Twitter và công ty mẹ của Google, Alphabet, tham dự phiên điều trần của Hạ viện dự kiến tổ chức vào tháng 10 và phiên điều trần của Thượng viện vào đầu tháng 11.

Các cơ quan tình báo Mỹ cho biết trong một bản báo cáo đầu năm nay rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh thực hiện một chiến dịch gây ảnh hưởng nhắm vào cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ để giúp ông Donald Trump có nhiều cơ may thắng cử trước đối thủ của ông bên đảng Dân chủ, là bà Hillary Clinton.

VOA Express

XS
SM
MD
LG