Đường dẫn truy cập

Điểm tin chiến sự Ukraine


Người tị nạn Ukraine tại cửa khẩu Medyka, Ba Lan, ngày 7/3/2022.

-Lực lượng Nga giết chết 148 trẻ em trong các cuộc oanh kích và pháo kích, bắn 1.370 tên lửa và phá hủy 15 phi trường của Ukraine kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược vào ngày 24/2, Bộ Quốc phòng Ukraine loan báo hôm 31/3.

Hơn 10 triệu người Ukraine đã rời bỏ nhà cửa, Bộ cho hay. Chưa thể kiểm chứng độc lập thông tin này.

-Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 31/3 nói dường như Tổng thống Nga Vladimir Putin đang tự cô lập mình và có thể đã sa thải hay giam giữ tại gia một số cố vấn.

“Ông ấy dường như tự cô lập và có chỉ dấu cho thấy ông đã sa thải hay quản thúc tại gia một số cố vấn của mình,” ông Biden nói nhưng không nêu rõ chứng cứ.

-Phó Thủ tướng Nga Yuri Borisov ngày 31/3 loan báo tất cả máy bay thuê của nước ngoài vẫn ở lại Nga sau khi hợp đồng Nga thuê mướn máy bay của phương Tây chấm dứt.

Chế tài các cường quốc phương Tây áp đặt để trả đũa chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine đã buộc các công ty phương Tây chấm dứt hợp đồng cho thuê hơn 500 máy bay với các hãng hàng không Nga. Nga nói 78 trong số các máy bay này đã bị thu giữ khi đang ở nước ngoài, có nghĩa là còn lại khoảng hơn 400 máy bay.

“Toàn bộ các máy bay, nghĩa là máy bay nước ngoài, sẽ vẫn ở lại Nga,” ông Borisov nói trên truyền hình Nga. “Một số bị giữ tại nước ngoài vì các chế tài, nhưng đại đa số các máy bay Boeing và Airbus vẫn còn tại Nga.

Các chế tài cũng ngăn các hãng hàng không Nga mua phụ tùng thay thế để bảo trì từ châu Âu và Mỹ, tăng thêm áp lực vào thị trường máy bay lớn thứ 11 trên thế giới vốn đã bị cấm sử dụng không phận của Bắc Mỹ và châu Âu.

- Ngũ Giác Đài ngày 31/3 nói chưa rõ liệu đoàn xe quân sự Nga hướng về Kyiv có còn hay không sau khi không hoàn thành nhiệm vụ. Đoàn xe này từng có lúc kéo dài gần 40 dặm.

“Tôi thậm chí không biết lúc này đoàn xe ấy có còn tồn tại hay không…Họ thực ra chưa hoàn thành nhiệm vụ,” phát ngôn viên Ngũ Giác Đài John Kirby nói.

Đoàn xe bị chựng lại đã trở thành một biểu tượng về những khó khăn của Nga trên chiến trường. Đoàn xe này liên tục bị các lực lượng Ukraine tấn công trong những tuần lễ đầu tiên của cuộc xâm lược.

- Mỹ sẽ không công nhận kết quả của bất cứ nỗ lực nào muốn chia cắt chủ quyền lãnh thổ của Georgia, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ned Price tuyên bố ngày 31/3, sau khi Georgia bác kế hoạch tổ chức trưng cầu dân ý gia nhập Liên bang Nga của vùng ly khai Ossetia do Nga hậu thuẫn.

-Cũng trong ngày 31/3, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy loan báo tình hình tại miền nam và vùng Donbas vẫn còn hết sức cam go và nhắc lại rằng Nga đang gia tăng lực lượng gần thành phố Mariupol bị bao vây.

“Sắp có giao tranh. Chúng ta vẫn cần bước tiếp con đường cam go để có được những gì chúng ta muốn,” ông nói trong đoạn phát biểu qua video được ghi hình về khuya.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG