Đường dẫn truy cập

Mỹ, EU: Putin bị hướng dẫn sai lạc bởi các cố vấn không dám nói sự thật


Bà Kate Bedingfield, giám đốc truyền thông Tòa Bạch Ốc.

Tổng thống Nga Vladimir Putin bị hướng dẫn sai lạc bởi những cố vấn ‘cúi đầu vâng dạ’ không dám nói thật về cuộc chiến Ukraine diễn ra tồi tệ như thế nào và các chế tài của phương Tây gây thiệt hại tới mức độ ra sao, quan chức Tòa Bạch Ốc và các giới chức phương Tây cho biết ngày 30/3.

Cuộc xâm lược Ukraine bị chựng lại tại nhiều mặt trận vì sức kháng cự mạnh mẽ của các lực lượng Ukraine. Phía Ukraine hiện đã chiếm lại nhiều lãnh thổ cho dù thường dân còn mắc kẹt trong các thành phố bị bao vây.

“Chúng tôi có tin rằng ông Putin cảm thấy bị quân đội hướng dẫn sai lạc, dẫn tới sự căng thẳng dai dẳng giữa ông với giới lãnh đạo quân sự,” bà Kate Bedingfield, giám đốc truyền thông Tòa Bạch Ốc nói với phóng viên trong một cuộc họp báo.

“Chúng tôi tin là ông Putin bị các cố vấn thông tin sai lạc về tình trạng yếu kém của quân đội Nga và nền kinh tế Nga bị tê liệt vì các chế tài như thế nào vì các cố vấn quá sợ không dám cho ông ấy biết sự thật,” bà nói.

Mỹ đưa ra tin này để chứng tỏ “đây là một sai lầm chiến lược của Nga,” bà nói.

Điện Kremlin không bình luận về khẳng định này và đại sứ Nga tại Washington không trả lời ngay yêu cầu bình luận.

Quyết định của Washington chia sẻ tin tình báo công khai hơn phản ánh một chiến lược đã theo đuổi trước khi chiến tranh bắt đầu. Trong trường hợp này, phương án vừa kể có thể gây khó khăn cho tính toán của ông Putin, một quan chức Mỹ nói và cho biết thêm: “Việc này có thể hữu dụng. Chuyện này có thể gieo rắc bất đồng trong hàng ngũ của họ chăng? Chuyện này có thể làm cho ông Putin xét lại người nào ông có thể tin tưởng.”

Một nhà ngoại giao cao cấp châu Âu nói đánh giá của Mỹ phù hợp với suy nghĩ của châu Âu. “Ông Putin tưởng mọi việc tốt đẹp. Đó là vấn đề khi xung quanh bạn chỉ là những kẻ chỉ biết cúi đầu tuân phục hay chỉ biết ngồi xuống với họ với khoảng cách rất xa của một chiếc bàn rất dài,” nguồn tin này nói.

Những người lính Nga được bảo rằng đi tập trận, nhưng rồi trước cuộc xâm lược buộc phải ký giấy mở rộng nhiệm vụ, hai nhà ngoại giao châu Âu cho hay.

“Họ bị dẫn dắt sai lạc, huấn luyện yếu kém, để rồi khi tới nơi thì thấy những cụ bà Ukraine trạc tuổi bà của họ hét vào mặt họ là hãy cút đi,” một trong những nhà ngoại giao nói thêm.

Lúc này chưa có chỉ dấu tình hình có thể gây nổi loạn trong quân đội Nga, nhưng tình hình “không thể đoán trước” và các cường quốc phương Tây “hy vọng là những người không hài lòng sẽ lên tiếng,” nhà ngoại giao cao cấp châu Âu nói.

Theo các nhà phân tích quân sự, Nga gói ghém lại mục tiêu chiến tranh tại Ukraine theo lối có thể làm cho ông Putin dễ dàng tuyên bố chiến thắng để giữ thể diện, bất chấp một chiến dịch tồi tệ mà trong đó quân đội của ông phải chịu nhiều bước lùi đáng hổ thẹn.

Các lực lượng Nga oanh tạc ngoại ô Kyiv và thành phố Chernihiv bị bao vây ở phía bắc Ukraine vào ngày 30/3, một ngày sau khi Nga hứa giảm bớt các hoạt động quân sự tại cả hai thành phố. Phương Tây xem lời hứa của Nga là một chiêu trò để tái phối trí lực lượng sau khi bị thiệt hại nặng.

Nga nói họ thi hành “chiến dịch quân sự đặc biệt” để giải giới và “phi quốc xã hóa” nước láng giềng. Các nước phương Tây nói Moscow phát động một cuộc xâm lược phi lý.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG