Đường dẫn truy cập

TT Putin: Nga sẽ buộc các bên phải thanh toán bằng rouble khi mua khí đốt từ 1/4


Một người đếm tiền rouble của Nga ở một cửa hàng (ảnh tư liệu, 2014).

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Năm 31/3 cho biết ông đã ký sắc lệnh quy định rằng bên mua nước ngoài phải thanh toán bằng đồng rouble khi mua khí đốt của Nga từ ngày 1/4 và các hợp đồng sẽ tạm bị gác lại nếu các khoản thanh toán như vậy không được thực hiện.

"Để mua khí đốt tự nhiên của Nga, họ phải mở tài khoản đồng rouble trong các ngân hàng của Nga. Từ các tài khoản này, các khoản thanh toán sẽ được thực hiện cho khí đốt được giao bắt đầu từ ngày mai", ông Putin nói trên truyền hình.

"Nếu các khoản thanh toán như vậy không được thực hiện, chúng tôi sẽ xem như bên mua mất khả năng thanh toán, với mọi hậu quả đi kèm. Không ai bán cho chúng tôi bất cứ thứ gì miễn phí và chúng tôi cũng sẽ không làm từ thiện - nghĩa là các hợp đồng hiện có sẽ dừng lại", vẫn lời ông Putin.

Nga cung cấp khoảng 1/3 khí đốt cho châu Âu, vì vậy năng lượng là đòn bẩy mạnh mẽ nhất mà ông Putin sử dụng khi ông cố chống các lệnh trừng phạt mà phương Tây tung ra để phản đối cuộc xâm lược của Nga ở Ukraine.

Quyết định của ông Putin bắt buộc phải thanh toán bằng đồng rouble đã làm đồng tiền của Nga tăng giá. Trước đó, đồng rouble đã giảm giá trị xuống mức thấp lịch sử sau khi cuộc xâm lược nổ ra hôm 24/2. Đồng tiền này phục hồi dần giá trị kể từ ngày hôm đó.

Các công ty và các chính phủ phương Tây đã bác bỏ động thái này, xem đó là sự vi phạm các hợp đồng hiện có, với các điều khoản quy định phương thức thanh toán là bằng đồng euro hoặc đô la. Bộ trưởng Kinh tế Pháp cho biết Pháp và Đức đang chuẩn bị cho một kịch bản có thể xảy ra theo đó dòng khí đốt của Nga có thể bị ngừng lại - điều có thể khiến châu Âu rơi vào một cuộc khủng hoảng năng lượng toàn diện.

Một sắc lệnh do ông Putin ký đặt ra cơ chế để bên mua chuyển ngoại tệ vào một tài khoản đặc biệt tại một ngân hàng của Nga, sau đó ngân hàng sẽ gửi lại đồng rouble cho bên mua nước ngoài để thanh toán tiền khí đốt.

Ông Putin nói việc chuyển đổi này nhằm củng cố chủ quyền của Nga và nước này sẽ tuân thủ đầy đủ các nghĩa vụ của họ được nêu trong mọi hợp đồng.

(Reuters)

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG