Đường dẫn truy cập

Điểm tin chiến sự Ukraine


Nhà hát kich vùng Donetsk bị Nga oanh kích tại Mariupol, Ukraine, ngày 16/3/2022.

-Nga tiếp tục dội mưa bom xuống các thành phố Ukraine, các giới chức Ukraine cho hay.

-Tổng thống Nga Vladimir Putin nói “chiến dịch quân sự đặc biệt” của Nga đang diễn ra theo đúng kế hoạch.

-Tại Washington, Tổng thống Joe Biden gọi đích danh ông Putin là “tội phạm chiến tranh.”

-Tổng thống Nga tuyên bố Moscow sẵn sàng thảo luận về tình trạng trung lập của Ukraine trong những cuộc đàm phán nhằm chấm dứt xung đột, nhưng nhấn mạnh rằng Moscow sẽ vẫn hoàn thành các mục tiêu trong chiến dịch quân sự mình.

-Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy, trong diễn văn video gửi tới Quốc hội Mỹ hôm 16/3, thúc đẩy giới lập pháp Hoa Kỳ làm nhiều hơn nữa để giúp bảo vệ nước ông khỏi cuộc xâm lược của Nga.

-Tổng thống Joe Biden loan báo viện trợ an ninh thêm 800 triệu đô la cho Ukraine bao gồm vũ khí phòng không và vũ khí chống tăng.

-Tòa đại sứ Mỹ tại Kyiv cho hay các lực lượng Nga đã bắn chết 10 người đang sắp hàng chờ nhận bánh mì tại thành phố Chernihiv của Ukraine. Nga phủ nhận có binh sĩ hiện diện trong thành phố này và nói báo cáo vừa kể là tin vịt.

-Bộ Ngoại giao Ukraine cho hay lực lượng Nga đánh bom một nhà hát tại Mariupol nơi có hàng trăm thường dân đang ẩn núp. Một giới chức Ukraine cho biết quâna Nga nã trọng pháo vào một đoàn xe di tản ra khỏi thành phố.

-Nga phủ nhận nhắm mục tiêu vào thường dân.

-Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh tài trợ thêm cho hạ tầng cơ sở. Ông nói thay đổi cơ cấu là cần thiết cho nền kinh tế và hứa hỗ trợ thêm cho các gia đình và tăng các khoản chi trả xã hội giữa lúc lạm phát tăng mạnh.

-Các chế tài lên chính phủ Nga khiến cho nước này đang trên bờ vực vỡ nợ.

-Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc sẽ bỏ phiếu vào ngày 18/3 về một nghị quyết do Nga soạn thảo kêu gọi tiếp cận viện trợ và bảo vệ thường dân tại Ukraine, nhưng các nhà ngoại giao nói dự thảo này sẽ thất bại vì không thúc đẩy chấm dứt giao tranh hay rút binh sĩ Nga. Bản dự thảo nghị quyết cũng không nêu vấn đề trách nhiệm hay thừa nhận chuyện Nga xâm lược nước láng giềng.

Một nghị quyết Hội đồng Bảo an muốn được thông qua phải có ít nhất 9 phiếu thuận và không có phiếu phủ quyết nào từ Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp hay Mỹ. Các nhà ngoại giao nói nghị quyết Nga đề ra sẽ thất bại vì hầu hết 15 thành viên sẽ bỏ phiếu trắng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG