Đường dẫn truy cập

Hai bộ trưởng ngoại giao Việt Nam, Nga điện đàm


Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn của Việt Nam hôm 15/3 đã có cuộc điện đàm với người đồng nhiệm Nga Sergei Lavrov.

Trang web của Bộ Ngoại giao Việt Nam nói rằng quan chức ngoại giao hàng đầu của hai nước “đã trao đổi chân thành, thẳng thắn và xây dựng” về tình hình xung đột tại Ukraine.

Ông Sơn được dẫn lời “khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam, theo đó các tranh chấp, bất đồng quốc tế cần được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình, tuân thủ các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên Hợp Quốc và luật pháp quốc tế, nhất là nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia”.

Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, ông Sơn cũng “đề nghị các bên kiềm chế, giảm căng thẳng và tiếp tục nỗ lực đối thoại nhằm tìm giải pháp lâu dài trên cơ sở phù hợp với luật pháp quốc tế và tính đến lợi ích chính đáng của các bên” đồng thời cho biết “Việt Nam sẵn sàng cùng cộng đồng quốc tế đóng góp cho quá trình này”.

Tin cho hay, ông Sơn cũng “đề nghị phía Nga tiếp tục tổ chức các hành lang nhân đạo và có biện pháp bảo đảm an toàn cho dân thường, trong đó có người Việt Nam ở Ukraine, sơ tán ra khỏi các vùng chiến sự”.

Liên quan tới việc sơ tán người Việt ra khỏi Ukraine, cũng theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, tính đến 12 giờ ngày 16/3, các cơ quan đại diện Việt Nam đã đón hơn 4.600 người sơ tán từ Ukraine sang các nước lân cận, trong đó gần 1.200 người đã về nước trên 4 chuyến bay.

Bộ này cho biết thêm rằng hầu hết người Việt sơ tán sang Romania và Ba Lan “đã được các cơ quan đại diện hỗ trợ hoàn thành các thủ tục cần thiết để chuẩn bị về nước” và “nhiều người đủ điều kiện cũng đã tự di chuyển sang nước thứ ba hoặc về nước trên các chuyến bay thương mại quốc tế”.

Như VOA tiếng Việt đã đưa tin, hôm 26/2, hai ngày sau khi Nga bắt đầu tấn công Ukraine, Thủ tướng Phạm Minh Chính ra một công điện chỉ đạo “nhanh chóng đưa công dân Việt Nam rời khỏi khu vực nguy hiểm”. Sau đó Cục hàng không Việt Nam đã yêu cầu các hãng hàng không trong nước chuẩn bị cho kế hoạch đưa công dân tại Ukraine về nước.

VOA Express

XS
SM
MD
LG