Đường dẫn truy cập

IEA: 3 triệu thùng dầu mỗi ngày của Nga có thể bị ‘khoá vòi’ trong tháng tới


Logo bên ngoài tập đoàn đường ống dẫn dầu Transneft của Nga ở Moscow trong bức ảnh được chụp hôm 15/3. IEA dự báo rằng khoảng 3 triệu thùng dầu mỗi ngày của Nga sẽ không tìm được đường ra thị trường vào tháng sau vì các lệnh cấm vận.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) hôm 16/3 cho biết ba triệu thùng dầu mỗi ngày và các sản phẩm liên quan của Nga có thể không tìm được đường ra thị trường bắt đầu từ tháng 4, có liên quan đến cuộc xâm lược Ukraine, vì phải chịu các lệnh trừng phạt và các bên mua tạm dừng giao dịch.

IEA, có trụ sở tại Paris, nói rằng giá hàng hóa tăng và các biện pháp trừng phạt "dự kiến sẽ làm suy giảm đáng kể tăng trưởng kinh tế toàn cầu" và tác động đến lạm phát, đưa ra một bức tranh ảm đạm về tình trạng cung không đủ cầu và sự bất định đối với thị trường dầu mỏ.

Đây là báo cáo hàng tháng đầu tiên về dầu của IEA, tổ chức đại diện cho 31 quốc gia chủ yếu là công nghiệp hóa và không bao gồm Nga, kể từ khi Nga xâm lược nước láng giềng. Cuộc chiến tranh này trong một thời gian ngắn đã đưa giá dầu Brent lên mức gần 140 USD/thùng.

“Chúng tôi dự báo Nga sẽ giảm xuất khẩu tổng cộng là 2,5 triệu thùng/ngày, trong đó dầu thô chiếm 1,5 triệu thùng/ngày và các sản phẩm từ dầu là 1 triệu thùng/ngày”, IEA cho biết trong báo cáo về dầu hàng tháng.

Ngoài ra, cơ quan này còn dự báo nhu cầu nội địa của Nga đối với các sản phẩm dầu mỏ sẽ thấp hơn.

Nga xuất khẩu từ 7 triệu đến 8 triệu thùng dầu thô và các sản phẩm từ dầu mỗi ngày.

IEA hạ dự báo nhu cầu dầu thế giới trong quý 2 đến quý 4 năm 2022, giảm 1,3 triệu thùng/ngày. Dự báo về mức cầu cho cả năm, cơ quan này cho rằng sẽ giảm khoảng từ 950.000 thùng/ngày đến 2,1 triệu thùng/ngày, nên mức cầu trung bình là 99,7 triệu thùng/ngày.

Điều đó có nghĩa đây là năm thứ ba nhu cầu về dầu vẫn ở dưới mức trước đại dịch, mà trước đó cơ quan này đã dự báo sẽ phục hồi vào năm 2022.

IEA cho biết thế giới sẽ thâm hụt nguồn cung 700.000 thùng/ngày trong quý II.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG