Đường dẫn truy cập

Nga nói gần như đạt được một số thoả hiệp với Ukraine


Ngoại trưởng Nga Lavrov hôm 15/3/2022.

Nga cho biết hôm 16/3 rằng họ gần đạt được một sự đồng thuận về một số phần của thỏa thuận hòa bình khả dĩ với Ukraine sau khi Kyiv đồng ý thảo luận về tính trung lập, nâng cao hy vọng chấm dứt cuộc chiến lớn nhất ở châu Âu kể từ Chiến tranh Thế giới lần thứ hai.

“Tình trạng trung lập hiện đang được thảo luận nghiêm túc, tất nhiên là với các đảm bảo về an ninh", Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói với hãng tin RBC.

“Hiện điều này đang được thảo luận trong các cuộc đàm phán – có những công thức hoàn toàn cụ thể mà theo quan điểm của tôi là gần đạt được thỏa thuận”, ông Lavrov nói.

Theo ông Lavrov, Tổng thống Vladimir Putin đã nói về sự trung lập, cùng với các đảm bảo an ninh cho Ukraine mà không cần mở rộng NATO, một sự thay đổi đã có thể xảy ra vào tháng 2 vừa qua.

Ngoại trưởng Lavrov cảnh báo rằng các cuộc đàm phán không hề dễ dàng nhưng vẫn có "một số hy vọng đạt được một thỏa hiệp".

Ukraine cũng đã đưa ra những tuyên bố thận trọng tích cực về các cuộc đàm phán hòa bình. Kyiv nói rằng họ sẵn sàng đàm phán để kết thúc chiến tranh, nhưng sẽ không đầu hàng hoặc chấp nhận các tối hậu thư của Nga.

Ngoại trưởng Nga cho biết các vấn đề chính bao gồm an ninh của người dân ở miền đông Ukraine, việc phi quân sự hóa Ukraine và các quyền của những người nói tiếng Nga ở Ukraine.

Tuyên bố khi phát động cuộc xâm lược vào ngày 24/2, ông Putin đổ lỗi cho Hoa Kỳ đã đe dọa Nga bằng cách mở rộng liên minh quân sự NATO về phía đông vào sân sau của Nga.

Ông Putin nói rằng không có lựa chọn nào khác ngoài việc khởi động chiến dịch quân sự vì những người nói tiếng Nga ở Ukraine đã bị "những người theo chủ nghĩa dân tộc và tân phát xít" diệt chủng kể từ khi Nga sáp nhập Crimea năm 2014.

Ukraine và phương Tây nói rằng những tuyên bố về tội diệt chủng là vô căn cứ.

(Reuters)

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG