Đường dẫn truy cập

Di sản của Mẹ Teresa


Di sản của Mẹ Teresa
please wait

No media source currently available

0:00 0:03:19 0:00

Nhiều người gọi là Mẹ Teresa Calcutta (Kolkata), nhưng tên thật của bà là Anjece Gonxhe Bojaxhiu. Trong lúc thế giới chờ đón lễ phong thánh cho bà vào ngày 4 tháng 9, thông tín viên Mariama Diallo giới thiệu về cuộc đời và di sản của người phụ nữ được trao giải Nobel vinh danh những cống hiến giúp đỡ những số phận kém may mắn.

Mẹ Teresa, thường thấy trong chiếc áo dòng trắng viền xanh, là người sáng lập dòng Thừa sai Bác ái chuyên giúp những người nghèo khó trên đường phố Kolkata. Không bao lâu sau, tinh thần bác ái của dòng tu này đã sớm lan ra khắp thế giới.

Sơ Nishi là một trong bốn nữ tu trông nom mái ấm từ thiện mà chúng tôi đến thăm ở Phố Wheeler, phía đông nam Washington.

Sơ Nishi cho biết: “Chúng tôi phục vụ hàng ngày, trừ thứ Năm… Các sơ lo nấu nướng. Một số người tình nguyện đến giúp. Có những ngày, những người tình nguyện muốn đến giúp, và họ nấu nướng và mang thức ăn tới… Chúng tôi bắt đầu chuẩn bị bữa ăn lúc 8:30 sáng”.

Một giờ sau, họ bắt đầu cầu nguyện, ngay trước lúc phục vụ thức ăn. Các tình nguyện viên giúp bày thức ăn ra. 5 năm qua, ông Houston Roberson, một tín đồ phái Peter Claver, đến làm việc thiện nguyện ở đây mỗi tuần một lần thay vì mỗi tháng một lần như trước.

Ông Roberson nói: “Chủ yếu là tôi nấu nướng, giúp chuẩn bị thức ăn. Bây giờ các bạn giúp tôi một tay dọn dẹp, vì tôi còn phải lau sàn nhà”.

Ông Roberson nói rằng bạn có thể đánh giá một người đàn ông hay phụ nữ từ cách mà họ đối xử với những người mà không ai lên tiếng giúp họ. Mẹ Teresa là tiếng nói của những số phận kém may mắn và tiếng nói của bà vẫn âm vang thông qua những tình nguyện viên như ông Roberson và những người khác.

Ông Roberson tâm sự: “Mẹ Teresa sống mãi trong mỗi chúng ta. Bà đã cho chúng ta thấy trở thành một tín đồ Cơ đốc là như thế nào. Bà đối xử với những người nghèo nhất trong số những người nghèo một cách ân cần, và đó là những gì mà chúng tôi làm ở đây. Chúng tôi đối xử ân cần với tất cả mọi người. Chúng tôi không coi thường bất cứ ai”.

Năm 2003, Mẹ Teresa được Đức Giáo Hoàng quá cố John Paul II phong chân phước. Tuy nhiên, trong khi một số người coi bà như một biểu tượng quốc tế của tinh thần bác ái, người được những nhà lãnh đạo thế giới chúc mừng và hàng triệu người yêu mến, thì cũng có những người chỉ trích bà về việc sử dụng công quỹ sai mục đích và tìm cách tôn tạo cho những hoạt động của mình.

Ông Michael Witczak, phó giáo sư nghiên cứu về phụng vụ tại Đại học Công giáo Hoa Kỳ, cho biết: “Cũng có những lời chỉ trích và chúng được nhìn nhận một cách nghiêm túc, nhưng không được giáo hội cân nhắc. Những gì bà làm chủ yếu vì ý nghĩa tốt đẹp và là một tấm gương tốt cho những người khác noi theo”.

Một tấm gương điển hình cho mọi người là Sơ Leonard, người gặp Mẹ Teresa năm 1981 khi bà đến dự lễ khánh thành trung tâm này.

Sơ Leonard nói: “Di sản của bà dành cho tôi là sự ân cần và nhân hậu, và ánh sáng của tình yêu Thiên Chúa với thế giới”.

Mẹ Teresa nếu còn sống với chúng ta thì nay đã bước sang tuổi 106 khi chúng tôi đến thăm mái ấm cung cấp thức ăn cho những người thiếu thốn, giúp bảo vệ phụ nữ mang thai vô gia cư, và là mái ấm của một chương trình phụ đạo sau giờ học, giúp các em học sinh làm bài tập.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG