Đường dẫn truy cập

Đức Giáo Hoàng đến thăm đài tưởng niệm Diệt chủng Armenia


Đức Giáo Hoàng Phan Xi Cô và Đức Thượng Phụ Karekin II tham gia buổi lễ tưởng niệm những người Armenia bị giết hại thời Đế quốc Ottoman trong Thế chiến Thứ nhất tại Đài tưởng niệm Diệt chủng Tzitzernakaberd ở Yerevan, Armenia, ngày 25 tháng 6 năm 2016.

Đức Giáo Hoàng Phan Xi Cô hôm nay đặt vòng hoa tại Đài Tưởng niệm Diệt chủng ở thủ đô Armenia dành cho 1,5 triệu người Armenia bị giết hại năm 1915, một ngày sau khi cho rằng vụ người Thổ Nhĩ Kỳ thời Đế quốc Ottoman thảm sát người Armenia trong Thế chiến Thứ nhất là “một vụ diệt chủng”, một từ ngữ đã làm cho Ankara phẫn nộ cách nay một năm.

Đức Giáo Hoàng, người đang thực hiện chuyến viếng thăm 3 ngày đến Armenia, đã dùng cụm từ “Metz Yeghern” của người Armenia (có nghĩa là tội ác khủng khiếp), nhưng ông cũng thêm chữ “diệt chủng” vào bài diễn văn soạn sẵn để nói tới điều mà ông còn gọi là “thảm họa đầu tiên của một loạt những thảm họa đáng kinh tởm của thế kỷ 20.”

Hiện chưa có phản ứng từ Thổ Nhĩ Kỳ, là nước từng nhanh chóng triệu hồi đại sứ của họ ở Toà Thánh Vatican sau khi Đức Giáo Hoàng dùng từ diệt chủng hồi năm ngoái.

Armenia đã ra sức vận động để cộng đồng quốc tế công nhận vụ thảm sát năm 1915 là một vụ diệt chủng. Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ mặc dù thừa nhận là hàng trăm ngàn người Armenia đã bị giết hại nhưng không chịu thừa nhận là những người đó bị giết hại trong một chiến dịch diệt chủng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG